Mình làm gì khi cảm thấy bất an?

Ai cũng phải trải qua cảm giác bất an vài năm một lần, một vài lần mỗi năm hoặc cảm giác này sẽ đằng đẵng theo bạn mỗi ngày mỗi tháng. Cảm thấy bất an chẳng hề dễ chịu. Nó khiến cuộc sống của chúng ta bỗng trở nên bấp bênh, vô định và đôi khi, nó cũng là khởi đầu cho những cơn khủng hoảng lớn trong đời.

Sau những ngày tháng có phần bình yên, mình lại trải qua những tháng ngày bị cảm giác lo âu “phong tỏa”. Trong đợt dịch Covid – 19 này, mình nghĩ nhiều người cũng rơi vào tình trạng tương tự. Biết bao nhiêu người tự dưng mất việc, trừ lương, không biết ngày mai phải kiếm sống ra sao. Trải qua tình trạng ấy, không bất an mới là chuyện lạ lùng. Chỉ có điều, cảm giác bất an của mình lại chẳng liên quan lắm đến dịch Covid – 19. Thế mới nói, “cơn bão” có thể đến vào bất cứ lúc nào, ngay cả những khi mình không ngờ đến.

khi cam thay bat an

Là một người thích cảm giác bình yên, mỗi khi cuộc sống xuất hiện những xáo trộn không báo trước và đưa bản thân vào thế bị động, mình lại cảm thấy bất an. Những lúc như thế, mình thường ăn không ngon, ngủ không yên, không muốn làm bất cứ điều gì. Thậm chí ngay cả việc thở cũng trở nên nặng nề hơn bao giờ hết. Nhưng cuộc đời mà, phải có những giây phút khó khăn như vậy, thì mình mới biết trân trọng khoảng thời gian được ăn uống và làm việc bình thường.

Khi rơi vào trạng thái bất an, mình thường áp dụng một vài cách để tự “nâng đỡ” tâm trạng của bản thân. Mình hy vọng nếu đang đọc bài viết này, một vài tip của mình cũng có thể đem lại hiệu quả với bạn.

1. Chuẩn bị tinh thần cho mọi tình huống

Trước một vấn đề nào đó, nếu là một người lạc quan, bạn sẽ nghĩ đến những trường hợp tươi sáng. Ngược lại, nếu là người bi quan, bạn thường nghĩ đến các tình huống tồi tệ. Thực ra mình thuộc dạng thứ 2. Mình luôn nghĩ đến trường hợp xấu nhất, nhưng không phải để thêm chán nản hay lo âu, mà để chuẩn bị cả về mặt tinh thần lẫn những phương án “đối phó” hiệu quả.

Khi xuất hiện một vấn đề khiến mình bất an, mình luôn viết ra mọi kịch bản có thể là “hệ quả” của vấn đề này. Tiếp đến, mình đi tìm giải pháp cho từng kịch bản ấy. Nếu chuyện này xảy ra, mình nên làm gì, mình sẽ như thế nào, mình cần chuẩn bị mọi thứ ra sao? Sau khi viết ra như vậy, tự dưng mình cũng cảm thấy yên tâm thêm một chút.

khi cam thay bat an

2. Tìm ra những điều tích cực

Mình tin chuyện gì cũng có hai mặt tích cực và tiêu cực, dù đôi lúc mặt tích cực hoàn toàn bị “lép vế”. Nếu muốn tinh thần phấn chấn hơn một chút, mình không còn cách nào khác là phải tìm ra những điều tích cực ấy.

Chẳng hạn khi bỗng dưng thất nghiệp, thay vì chỉ biết lo lắng đến tương lai, mình sẽ nghĩ đây là một khoảng thời gian nghỉ ngơi hiếm hoi sau những ngày “đầu tắt mặt tối” với công việc. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để mình tìm một công việc tốt hơn, được thử sức với những thử thách mới mẻ hơn – những điều mình đã từ chối khi sở hữu một công việc ổn định.

Nếu chưa được công việc mới, mình sẽ tập trung vào việc phát triển những kỹ năng còn thiếu của bản thân hay học thêm những kiến thức hữu ích. Khoảng thời gian thất nghiệp bao giờ cũng khó khăn và gây stress, nhưng nếu biết cách tận dụng, mình nghĩ khoảng thời gian này sẽ không trôi qua vô nghĩa.

khi cam thay bat an

3. Tâm sự với mọi người

Mình có xu hướng tự giải quyết vấn đề của bản thân nên ít khi nhờ đến sự giúp đỡ của bạn bè. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, khi mình cảm thấy tâm trạng thật sự không ổn, mình sẽ tìm đến bạn bè hoặc bất kỳ một người nào đó mình tin tưởng và chia sẻ lo lắng của bản thân.

Đôi lúc, mình viết bài trên blog để giải tỏa cảm giác bất an. Mặc dù trên blog không ai là người quen, nhưng việc “tâm sự với người lạ” luôn đem đến cho mình cảm giác thoải mái. Khi tâm sự với mọi người, mình không kỳ vọng bản thân sẽ nhận được những lời khuyên hữu ích hoặc có thể giải quyết ngay vấn đề bản thân đang gặp phải. Bởi mình chỉ cần một lời động viên để thêm mạnh mẽ đối mặt với những khó khăn ấy.

khi cam thay bat an

4. Tìm hiểu những vấn đề về vũ trụ

Khi cảm thấy bất an, buồn bã hay tuyệt vọng, mình thích tìm hiểu những vấn đề liên quan đến vũ trụ, chẳng hạn như các thông tin liên quan đến các ngôi sao, hành tinh, hố đen,… Nhân tiện, ai biết có trang/kênh Youtube nào hay về thiên văn học thì nhớ gợi ý cho mình với nhé.

Tìm hiểu về vũ trụ, mình thấy con người thật nhỏ bé và sự tồn tại của mình cũng vậy. Mình không biết phải giải thích ra sao, chỉ là, khi nghĩ đến vũ trụ bao la ngoài kia, mình bỗng thấy những nỗi muộn phiền của bản thân thật “nhẹ”.

khi cam thay bat an

5. Đọc những câu chuyện self-help

Bình thường, mình không thích đọc những câu chuyện self-help, vì thấy nó hơi xa vời so với cuộc sống thực tế. Nhưng khi bất an, mình lại tìm đến những câu chuyện này. Giống như khi tuyệt vọng, chúng ta luôn cần một thứ gì đó để bấu víu chút hy vọng mong manh, thì khi bất an cũng vậy.

Những câu chuyện self-help giúp mình nhận ra, sẽ luôn tìm được cách, sẽ có những con đường để mình đối mặt với khó khăn và bước tiếp. Người ta khó khăn hơn mình biết bao nhiêu mà còn vượt qua được, thì mình cũng có thể mà, phải không? Nghe giống như đang tự ảo tưởng, nhưng trong nhiều trường hợp, điều này lại trở nên khá hay ho. Dù vậy, mình chỉ tìm đến những câu chuyện self-help liên quan đến vấn đề của bản thân thôi, chứ không phải chuyện nào cũng đọc đâu nhé!

khi cam thay bat an

6. Nghe nhạc không lời

Mình có hẳn cả một list nhạc để nghe khi buồn. Thế nhưng, cảm giác bất an vốn ở một “level” khác nên khi nghe những bản nhạc vốn phần “lyrics” truyền đầy cảm hứng, mình lại cảm thấy hơi khó chịu. Vậy nên, nếu tâm trạng lênh đênh, mình thường tìm đến những bản nhạc không lời.

Dưới đây là playlist nhạc không lời mình thường nghe. Bên cạnh những bản nhạc nổi tiếng, mình hay chọn bản cover piano/guitar của những bài hát tiếng Hàn hoặc Nhật:

 

Cảm giác nghe xong biết nói như thế nào nhỉ? Thấy lòng nhẹ hơn một chút, tinh thần được thanh lọc hơn một chút và dễ ngủ hơn một chút. ^^

Những điều mình làm khi cảm thấy bất an không làm cảm giác khó chịu này biến mất hoàn toàn. Chúng chỉ mang tính chất giải tỏa “tạm thời”, giúp mình không bị lún sâu vào trạng thái tuyệt vọng. Cảm giác bất an chỉ hoàn toàn biến mất, khi mình đã giải quyết xong điều khiến cảm giác này xuất hiện. Dù vậy, mình vẫn phải công nhận rằng 6 điều trên vô cùng hữu ích với tâm trạng của bản thân và mình hy vọng, chúng cũng hữu ích với bạn.

Nguồn ảnh: Unsplash.com

Một bài viết khác có chủ đề tương tự: Hôm nay, cậu đã vất vả rồi

Share this

You may also like...