[Review] Mình đi học “nấu chữ xào câu” ở Bếp Chữ

Mình review Bếp Chữ với hy vọng mọi người sẽ (biết) đến lớp nhiều hơn. Dù thực ra lớp nổi tiếng lắm rồi, trong khi bài viết này còn chẳng biết sẽ lạc về đâu trên bảng xếp hạng Google.

“Cờ rớt” Bếp Chữ từ khi anh Sói mở khoá đầu tiên, nhưng tới khoá 11 mình mới đăng ký học. Tất cả cũng tại “nghèo hèn” – vừa không có tiền, vừa sợ người ta biết mình làm Content mà viết vẫn dở. Nhưng cuối cùng khi ví bớt mỏng và mặt thêm dày, lại xiêu lòng trước giọng tư vấn ngọt xớt của Quản Bếp, mình cũng chịu nộp tiền đi “nấu chữ xào câu”.

Bếp Chữ dạy gì ta?

Để biết Bếp Chữ dạy gì, bạn chỉ cần ghé qua trang web bepchu.com và dạo một vòng Insta @lopvietbepchu (đừng quên đọc từ những bài cũ nhất).

Nếu thấy hơi ưng ưng mà vẫn phân vân thì đăng ký trên web, một Email đính kèm thông tin chi tiết khóa học từ nội dung, ứng dụng, đối tượng,… sẽ có mặt trong hộp thư đến của bạn (chờ vài ngày lận nha chứ Bếp không gửi ngay đâu, nhớ kiểm tra mục Spam nữa nè). Đọc rồi sẽ biết Bếp Chữ có thuộc về mình hay không.

Thông tin lớp Bếp Chữ

Vì anh Sói đã công khai nội dung khóa học cụ thể nên mình không nói quá nhiều về phần này. Mất công “spoil” làm các bạn bớt bất ngờ khi vào học, biết đâu còn bị anh Sói báo cáo vi phạm bản quyền. Nhưng nhìn chung, Bếp Chữ dạy viết sao cho chuẩn và hay, để bạn áp dụng bất cứ khi nào viết bằng tiếng Việt.

Dưới đây là hình ảnh tóm gọn nội dung Bếp Chữ đã dạy mình (trích từ slide bài giảng). Đại loại tụi mình học những cái này đó.

Nội dung học Bếp Chữ

Cảm nhận của mình:

Bếp Chữ là lớp “ngữ dụng” – tức học để áp dụng tiếng Việt vào công việc và cuộc sống, chứ không phải lớp chuyên về nghiên cứu nên nội dung học gần gũi lắm á.

Các ví dụ, bài tập của lớp thiên về nội dung quảng cáo (viết headline, tagline,…) nhưng dân “ngoại đạo” vẫn tha hồ bung xõa. Lớp mình có nhiều bạn không làm trong ngành Marcom theo học và học rất giỏi, viết câu vừa tự nhiên, vừa gợi nhiều cảm xúc nên được anh Sói khen suốt.

Bếp Chữ KHÔNG dạy lập kế hoạch Content, viết Content Social, Content SEO, Content bán hàng hay mấy bài PR, Email Marketing,… – nhu cầu học của nhiều bạn Content giống mình. Tuy nhiên, mình nghĩ vẫn có thể áp dụng kiến thức từ Bếp Chữ để viết các nội dung này sao cho rõ ràng, mạch lạc, mới mẻ và đi vào lòng đất, à nhầm… lòng người.

Mình từng viết bài chia sẻ về Bếp Chữ trên blog cá nhân và một người bạn không trong ngành cũng tò mò về lớp. Sau một hồi nói chuyện, mình thấy bạn hợp với bên Ngày ngày viết chữ hơn nên đã giới thiệu qua đó (và bạn cũng thấy vậy).

Bếp Chữ là khóa học mình thích nhất cho tới thời điểm hiện tại, nhưng không vì thế mà mình cho rằng lớp phù hợp với tất cả những ai thích viết. Bởi điều này phụ thuộc vào nhu cầu mỗi người. Trước khi viết, chúng ta phải hiểu rõ chủ đề và nhu cầu người đọc. Còn trước khi học, chúng ta phải nắm rõ nội dung lớp dạy và nhu cầu của chính mình, nhỉ?

Hình thức dạy và học tại Bếp Chữ thì sao?

Về cấu trúc, một buổi học 2 tiếng rưỡi (có khi học 3 – 3 tiếng rưỡi) tại Bếp Chữ bao gồm những phần cơ bản sau đây:

Zoom mở trước giờ học chính thức 10 phút và có một trò chơi nho nhỏ cho mấy bạn vô sớm.

Ôn tập bài hôm trước. Đôi khi anh Sói chỉ điểm qua lý thuyết, có lúc đính kèm case study liên quan.

Bắt đầu nội dung bài học mới. Lý thuyết và ví dụ song hành. Tất nhiên không thể thiếu những bài tập be bé (5 – 10 phút) và những bài tập lơn lớn (15 – 25 phút) để tụi mình tha hồ rèn chữ.

Học xong nội dung bài mới thì ngồi xem Bản tin chữ” – phần anh Sói khoe chiến tích thu lượm mấy câu hay ho người ta viết ngoài kia.

Cuối cùng, anh Sói tóm tắt bài học rồi giao bài tập về nhà, đồng thời dành kha khá thời gian để sửa bài tập cũ. Trước khi kết thúc, mọi người cùng chia sẻ cảm nhận về những gì vừa học xong.

Sau mỗi buổi, các tài liệu như slide bài giảng, file bài tập,… đều được chia sẻ trên Drive của lớp. Nhưng không kèm theo file “record”, slide bài giảng cũng chỉ bao gồm nội dung chính và không có “Bản tin chữ”. Vì vậy trong buổi học, bạn nhớ ghi chép thật kỹ và thường xuyên sử dụng các công cụ bổ trợ như quay/chụp màn hình nha.

Tài liệu Bếp Chữ

Bếp Chữ học online hoàn toàn. Khi vào Zoom của lớp, mọi người để tên thật hay biệt danh đều được.

Hồi nghe cuộc gọi tư vấn từ Quản Bếp, mình nghĩ Bếp Trưởng muốn các bếp viên bật cam và nói nhiều (trong mail dặn dò chuẩn bị mic đủ kiểu, làm fan cứng hội người hèn là mình đây lo quá trời quá đất). Ai ngờ từ đầu đến cuối mọi người thoải mái tắt cam. Mic cũng không dùng đến vì chủ yếu chat trên Zoom là chính. Chỉ khi nào thảo luận nhóm (khoảng 3 lần trong suốt 10 học) thì mới bật mic thôi à.

Với bài tập be bé, tụi mình thường gửi câu trả lời qua khung chat. Với bài tập lơn lớn và bài tập về nhà, tụi mình làm trên Google Slides. Những bài tập trên Google Slides thì vô tư ẩn danh nên nếu làm sai cũng không quê lắm.

Cảm nhận của mình:

Ưng. Quá ưng luôn. Ban đầu mình cứ tưởng học Bếp Chữ sẽ bị ép nói, ép viết rồi bị anh Sói gọi tên bất chợt để trả bài, ai dè lớp vui và thoải mái hết chỗ chê. Thích nhất vụ ưu tiên sử dụng tính năng chat và làm bài tập ẩn danh. Nếu làm tốt thì anh Sói sẽ hỏi ai là tác giả của bài này nhỉ?”, còn nếu làm không tốt thì cứ thế bỏ qua thôi.

Dẫu vậy, tính năng chat cũng đi kèm hạn chế. Đôi khi anh Sói hỏi một câu nào đó nhưng mọi người cứ im lặng một hồi lâu, vì ai cũng chờ người khác trả lời trước. Cứ phải đợi vài chục giây mới có những gương mặt anh hùng ra tay cứu nguy cho cả lớp. Còn nếu không ai xuất hiện thì anh Sói sẽ tỏ vẻ giận hờn rồi lạnh lùng chuyển sang phần tiếp theo. ^^

Thông thường, mỗi buổi học có 28 – 35 bạn online. Nhưng chỉ khoảng 1/3 tới hơn một nửa số này năng nổ tham gia các hoạt động của lớp.

Có những bạn ít làm bài tập. Có những bạn chăm chỉ và nhiệt tình, chẳng bài nào vắng mặt nên ai cũng thuộc tên nhớ avatar. Một số khác thì giống mình, thoắt ẩn thoắt hiện. Nhưng dù mọi người làm bài tập nhiều hay ít thì anh Sói đều sửa kỹ và không bỏ qua câu trả lời nào nên bạn cứ yên tâm, không ai bị bỏ rơi ở Bếp Chữ đâu.

Hình thức học tại Bếp Chữ

Nói về Bếp Trưởng

Dùng một từ để miêu tả Bếp Trưởng? “Xịn”. Chuyên môn không bàn tới (vì mình đâu đủ trình), nhưng cách anh tâm huyết dạy, tỉ mỉ sửa bài và ân cần dặn dò những bếp viên ngây thơ thì cực “xịn” luôn nha.

Trước hết, anh Sói tin tưởng và trân trọng tiếng Việt – thứ mình thấy nhiều người trong ngành Marcom đang thiếu. Học xong Bếp Chữ tự dưng thấy yêu tiếng mẹ đẻ thêm 3000 lần chứ không còn sợ hãi và xa lánh như trước.

"Bạn không viết được câu tiếng Việt hay là do bạn, không phải lỗi tiếng Việt." #stopvictimblaming

Sói Ăn Chay

Tiếp theo, mình nghĩ ở anh Sói có một sự cân bằng hiếm thấy. Anh luôn nhắc nhở tụi mình hạn chế cái này cái kia (chẳng hạn dùng mỹ từ hay gieo vần vô tội vạ), nhưng không cực đoan loại bỏ hoàn toàn. Anh dặn chúng mình phải viết đúng chính tả, đặt đúng dấu câu, nhưng đừng chăm chăm bắt lỗi những ai không làm nghề viết. Chà, nghe dễ chịu ghê.

Tương tự, khi sửa bài, Bếp Trưởng kỹ tính lắm, thậm chí kỹ tính hơn mấy đứa cung Xử Nữ tháng 9 như mình. Nhớ không lầm, anh Sói từng tiết lộ dành 7 – 8 tiếng để sửa bài của mọi người, có những khi mất 2 tiếng chỉ để sửa 1 bài luôn đó.

Sự kỹ tính của anh có thể động chạm “cái tôi” của bếp viên và chắc chắn sẽ làm nhiều bạn, bao gồm mình thấy buồn sâu sắc. Nhưng mỗi khi như thế, anh lại nhẹ nhàng kể chuyện ngày xưa bản thân cũng gặp lỗi tương tự, rồi còn thêm mấy lời an ủi “dịu dàng đến từng phút giây”, nên người được chê cũng đỡ tổn thương hơn một tẹo (“được chê”, không phải “bị chê” à nha).

Hơn nữa, anh không chỉ chê đơn thuần như mấy client khó tính ngoài đời, mà còn đề xuất cách sửa câu hấp dẫn hơn trong khi vẫn giữ ý ban đầu của người viết. Đặc biệt, bếp viên còn thoải mái gửi mail “cầu cứu” Bếp Trưởng nếu vấp phải “ca viết” phức tạp trong công việc nữa cơ. 

Anh Sói kỹ tính nhưng được trời ban cho giọng nói ngọt ngào dễ thương, nên nếu nghe anh chê chắc chỉ thấy buồn thôi, chứ không ghét được. Lâu lâu Bếp Trưởng tự nói tự cười một mình. Có lần còn buột miệng kêu “sến bỏ mẹ”. Hahaaaaaaa. Nghĩ lại thấy vui ghê.

Dù từng buồn hơn 7 ngày 7 đêm khi anh Sói chê mấy câu mình viết (được chê thẳng luôn nè, không được gợi ý cách viết khác luôn nè, cũng chẳng có an ủi động viên), nhưng cảm tình dành cho anh Sói vẫn không vơi bớt chút nào. Mình chẳng coi Bếp Trưởng là thần tượng gì đâu, nhưng vẫn đặc biệt ngưỡng mộ anh vì đơn giản, ở anh có quá nhiều thứ để mình học tập.

À, trong tất cả những lý do thì tin tưởng vào anh Sói Ăn Chay là lý do quan trọng nhất khiến mình vượt lên “nghèo hèn” mà chọn Bếp Chữ đó. ^^

Bếp Chữ đã thay đổi mình như thế nào?

Một vài gạch đầu dòng nè:

Thêm yêu, trân trọng và tin tưởng tiếng Việt. Dễ thấy nhất là sau khi học Bếp Chữ, mình đã dứt khoát chuyển các chuyên mục của The Tiny Soul sang tiếng mẹ đẻ.

Biết tìm cách viết hấp dẫn hơn mà không phụ thuộc vào gieo vần. Đảm bảo không chỉ mình, mà nhiều bạn Content và Copywriter cũng là fan cứng của phương pháp này mỗi khi viết headline, tagline,… Nhưng học xong Bếp Chữ, mình biết thêm nhiều cách “làm phép” cho câu hấp dẫn nên không phải ráng gồng gieo vần như trước.

Dần dần xa lánh những từ hoa mỹ giả trân cùng lối viết sáo rỗng. Bữa đi trên đường 3/2, mắt tự dưng đập vào trung tâm thẩm mỹ có slogan “Nâng tầm nhan sắc – Kiến tạo tương lai”, mình cười thầm rồi nghĩ nếu là Bếp Trưởng thì chắc ảnh thốt liền: “Mòn bỏ mẹ”. Hahaaaaa.

Sau khi học Bếp Chữ, mình cố gắng viết giới thiệu công ty theo cách bớt sáo. Dù cuối cùng vẫn bị cấp trên sửa lại để trở về con đường mòn xưa cũ, nhưng không sao, mình chịu thay đổi là một bước tiến lớn rồi.

Cố gắng trở thành người viết tử tế và viết có ý thức. Chăm chỉ “đi chợ”, lên bố cục và sắp xếp thông tin trước khi viết.

Có nhiều cảm hứng để chăm đọc, chăm viết, chăm trải nghiệm với mong muốn những gì mình viết vừa hấp dẫn, vừa chạm tới người đọc. Tiếc là vẫn chưa sửa được cái tính viết dài nên bài review này có vẻ hơi lan man. ^^

Một vài chia sẻ khác…

Với mình, không phải buổi học nào ở Bếp Chữ cũng vui. Có hôm được chê, tâm trạng cứ chùng xuống kéo dài sang tận buổi hôm sau. Có những ngày đi làm mệt quá, lúc vô học cũng thấy chán chường. Nhưng sau tất cả, Bếp Chữ vẫn là khóa học khiến mình thấy “đã” nhất từ trước đến nay.

Trong mail về thông tin chi tiết của khóa học, ở phần “Học xong thì mình được gì?”, mình chú ý tới dòng “Tìm ra phong cách viết riêng cho mình”. Tiếc là sau khi học xong, mình vẫn thấy mơ hồ ở khía cạnh này, chắc tại viết chưa đủ.

Dù không bị chê thường xuyên và có vài bài được khen khích lệ, nhưng mình không phải là bếp viên nổi bật tại Bếp Chữ. Chưa có lần nào mình là người viết tốt nhất. Chưa có câu nào mình khiến anh Sói phải dùng những từ ngập tràn cảm xúc để khen.

Mình chỉ hơi siêng siêng làm bài tập về nhà (6/9 bài), bài tập trên lớp siêng được mấy ngày đầu, còn những buổi cuối chỉ lặng nhìn các đồng môn thể hiện tài năng qua màn hình laptop. Cũng không biết do mình không chịu nghĩ hay nghĩ không ra, nhưng giờ nghĩ lại, mình vẫn thấy hơi buồn và tiếc khi không cố gắng thực hành tại Bếp Chữ nhiều hơn.

Hy vọng nếu theo học Bếp Chữ, bạn sẽ không như mình. Nhớ thực hành thật siêng và chia sẻ với Bếp Trưởng thật nhiều, nhất là vào cuối buổi học. Lớp mình ít chia sẻ nên đôi lúc ảnh hơi buồn (chắc thế ^^).

À, anh Sói bảo lớp mình hay dùng Emoji khi chat. Kiểu nếu anh hỏi “Các bạn thấy nội dung vừa rồi có ổn không”, thay vì gõ “Ổn”, tụi mình sẽ dùng Emoji “🔥”. Giờ để ý dùng Emoji vốn là thói quen của ảnh khi trả lời bình luận trên Instagram. Vậy mà ảnh làm như tụi mình lạ lùng lắm. Haha.

Kết:

Mình đã dùng từ khóa “trăn trở” về nói về cảm giác sau khi học Bếp Chữ. Học xong trăn trở nhiều lắm. Nhưng mình tin rằng, đó là một từ “trăn trở” mang nghĩa tích cực.

Bếp Chữ xuất hiện trong nhiều bài viết của mình, từ Fanpage, Instagram, blog cá nhân trên WordPress cho tới trang web này và cả Linkedin nữa. Hy vọng sẽ có thêm nhiều bạn biết và chọn học Bếp Chữ, để cuộc sống này bớt những từ “kiến tạo” và thêm nhiều câu “người tạo”. 

Trước khi theo học Bếp Chữ, mình phân vân đủ kiểu, dù đó là những vấn đề rất xàm xí như không biết đi học phải nói nhiều không, phải bật cam không, không làm bài tập thì có bị nhắc nhở hay kỳ thị không,… Vậy nên, mình viết bài này thật dài dù có thể bản thân là người duy nhất đọc nó. Mong rằng với những chia sẻ chi tiết từ mình, bạn sẽ bớt phân vân hơn trong việc ra quyết định trở thành bếp viên.

Một lần nữa, cảm ơn anh Huỳnh Vĩnh Sơn aka Sói Ăn Chay đã mở ra Bếp Chữ, để mình có cơ hội viết một vài review chứa nhiều từ “haha” thế này =))))

Vì Bếp Chữ có chính sách giảm 5% học phí cho những ai được học viên cũ giới thiệu nên nếu cần, bạn có thể liên hệ với mình nhé. Yên tâm, bài viết này không nằm trong chương trình tiếp thị nào đâu. ^^
Share this

You may also like...

6 Responses

 1. Thanh Thanh viết:

  Em chào chị, em vừa đọc không bỏ sót chữ nào của bài này ạ. Cơ duyên đưa em đến với The Tiny Soul là khi em được tình cờ giới thiệu bài viết VAI của anh Sói. Đọc mới gần nửa thôi là đã té vào hội nhóm fan cuồng của anh rồi haha vì thật sự cách anh ấy viết rất duyên, rất hài. Thú thật với chị, em đã ghét viết từ rất lâu, kể từ khi phải học thuộc mấy câu văn mẫu để đi thi hsg Văn hồi Tiểu học. Ám ảnh đấy đã theo em đến tận khi thi Đại học và lăn xả vào nghề Content, vậy nên em bài trừ con chữ vô cùng.

  Tuy nhiên sau khi đọc bài VAI xong thì em lân la tìm hiểu về Bếp Chữ, lên Google gõ thì thấy bài review của chị về lớp liền ấn vào đọc tù tì một mạch. Em thấy chị viết tốt và có tâm lắm, cũng không biết chị bị lan man ở đâu đâu nên chị đừng lo nhé kkk. Em hiếm khi dành thời gian bình luận trên blog của ai như này lắm (phần vì ghét viết, phần vì ghét đọc :>) nên em mong mình sẽ là chút động lực để chị tiếp tục cố gắng trao đi những con chữ vui tươi, thấm đượm tình yêu như bây giờ nhé ạ.

  À em cũng chưa biết về học phí của lớp nữa á chị, em thấy chị ghi là học viên cũ giới thiệu sẽ được giảm 5% nên em xin nhờ chị giới thiệu em đến Quản Bếp chị nhá tại em cũng còn hẹp ví quá hihi. Em cám ơn chị rất nhiều ^^

  • Tiny viết:

   Cảm ơn em đã viết một bình luận có tâm như thế này nha, chị vui lắm ý.

   Về học phí thì hồi chị học là 7 triệu/10 buổi, nhưng chị thấy khóa tiếp theo học 12 buổi nên không biết học phí có tăng không. Chị cũng không biết cách dùng mã giảm học phí bên Bếp Chữ nên sau khi đăng ký và có mail về thông tin lớp học, em thử trả lời mail và nói được bạn Nga Nguyễn khóa BC 11 giới thiệu xem sao nghen (đợt chị học, chị cũng gửi mail về việc từng tham gia khóa học bên Ngày ngày viết chữ để được giảm học phí á).

   Anh Sói từng đăng bài trên Insta của Bếp Chữ về học phí và theo lời khuyên của ảnh thì em cứ đợi đến khi nào tài chính rủng rỉnh thì đi học cho thoải mái nghen. À, bài viết VAI là bài viết nào ý nhỉ, chị ngồi nghĩ và tìm mãi không ra luôn á ^^.

   Chúc em năm mới nhiều sức khỏe và bình an, viết được nhiều chữ hay và chữ đẹp nhé!

 2. Dung Nguyễn viết:

  Em cảm ơn chị vì một bài rì diu cực kỳ cực kỳ chi tiết này ạ <3

 3. Hang viết:

  Thả tim cho bài viết có tâm của bạn. Rất hữu ích với mình khi đang phân vân tham gia lớp học. Không biết bạn đã từng tham gia lớp Ngày ngày viết chữ chưa ha? Nếu được thì cho mình xin review. Hì hì. Cảm ơn bạn!

  • Tiny viết:

   Mình chỉ tham gia một khóa nhỏ offline ngày xưa của bên “Ngày ngày viết chữ” thôi, các khóa hiện tại thì chưa học nên không thể review chi tiết được nè. Nhưng theo bạn bè xung quanh “đồn” thì khóa học bên này cũng okie lắm nghen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.