Học 5 giờ mỗi tuần – Quy tắc phát triển bản thân giúp bạn không bị bỏ lại phía sau

Một lần dạo chơi Medium, mình tình cờ đọc được bài viết “Phép toán đằng sau quy tắc 5 giờ – Lý do bạn cần học 1 giờ mỗi ngày chỉ để không bị bỏ lại phía sau” của tác giả Michael Simmons. Bài viết này cũng từng được một bạn tâm huyết dịch lại đầy đủ trong group Quora Việt Nam. Nếu muốn đọc bản gốc, bạn có thể xem thêm tại đây. Còn nếu muốn đọc bản dịch tiếng Việt, bạn chỉ cần click link này.

“Phép toán đằng sau quy tắc 5 giờ” là bài viết mình truyền cho mình nhiều cảm hứng và động lực. Bởi từ bài viết, mình không chỉ tự tay xây dựng cho bản thân một kế hoạch học tập thật chỉn chu, mà còn từng bước hoàn thành kế hoạch này – điều mình chưa làm được trước đó.

Hoc 5 gio moi tuan

Bạn có đang cập nhật kiến thức mỗi ngày (Ảnh: Ybox)

Quy tắc học 5 giờ mỗi tuần là gì?

Tác giả Michael Simmons đặt ra “Quy tắc 5 giờ” sau khi tiến hành nghiên cứu về những người thành công nhất thế giới. Họ có một điểm chung thú vị, đó là đều dành ra 5 giờ để học mỗi tuần. Theo tác giả, kiến thức của mỗi người cần được trau dồi và tích lũy không ngừng, nếu không chúng sẽ trở nên lỗi thời và dần bị tiêu tan. Vì vậy, nếu bạn muốn trong tương lai, bản thân mình vẫn có đủ kiến thức và kỹ năng để đáp ứng yêu cầu của công việc, bạn phải học tập không ngừng. Điều này có nghĩa mỗi tuần bạn phải bỏ ra ít nhất 5 giờ, để học.

Có hai lý do chính đằng sau quy tắc này:

1. Những kiến thức bạn đã học sẽ dần dần bị lạc hậu một cách tự nhiên. Bạn muốn theo kịp sự phát triển của thời đại, bạn phải update kiến thức của mình liên tục.

2. Đối thủ của bạn đang từng ngày từng giờ học thêm những kiến thức và kỹ năng mới. Nếu muốn cạnh tranh, hay nói cách khác, để trở thành đối thủ ngang tầm với họ, bạn nhất định phải học thường xuyên.

Bạn dễ dàng nhận thấy tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ngày càng cao. Những bạn trẻ thành thạo 2 – 3 ngoại ngữ không còn hiếm gặp như trước. Trong thời đại hiện nay, với sự phát triển của công nghệ thông tin, việc tiếp cận kiến thức mới cũng thêm dễ dàng, khiến tính cạnh tranh càng thêm gay gắt. Đây là lý do nếu bạn không chịu học hỏi, bạn nghiễm nhiên bị bỏ lại phía sau và như vậy, bạn có nguy cơ phải đối mặt với tình trạng thất nghiệp hoặc phải làm những công việc không như mong muốn.

Hoc 5 gio moi tuan

Kiến thức sẽ dần lỗi thời qua thời gian (Ảnh: Ybox)

Mình đã áp dụng quy tắc học 5 giờ mỗi tuần như thế nào?

Tích lũy kiến thức không bao giờ thừa. Điều này chắc ai cũng biết. Nhưng không phải ai cũng có thể vượt qua sự lười biếng của bản thân. Mình trước kia cũng vậy. Dù tự nhủ bao nhiêu lần phải nâng cao trình độ tiếng Anh lên, lo học thêm tiếng Hàn kìa, mấy kỹ năng thiết kế lâu không động đến cũng quên hết rồi, ấy thế mà mình vẫn chẳng chịu học. Mình lấy “bận” làm cái cớ. Ngoài thời gian làm việc trên công ty, mình còn nhận thêm các dự án freelance bên ngoài, thời gian đâu mà update kiến thức. Tuy nhiên thực ra, nếu muốn, bạn vẫn luôn tìm được cách.

Lấy đâu ra 5 giờ để học?

Với những ai đã đi làm như mình, thời gian là một thứ gì đó vô cùng xa xỉ. Nhưng chỉ cần tập trung hơn, tận dụng thời gian tốt hơn hay dậy sớm hơn, có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi nhận thấy “hóa ra mình có nhiều thời gian rảnh đấy chứ”.

Phương pháp 1: Tận dụng thời gian sẵn có

Trong bài viết của Michael Simmons, tác giả có nói đến phương pháp “thời gian bội kép”. Tức là xếp chồng việc học lên lịch trình hiện tại của bạn hay làm 2 – 3 việc cùng lúc. Điều này giúp bạn có thể học tập mọi lúc mọi nơi, mà không cần phải thay đổi lịch trình của bản thân. Chẳng hạn, bạn có thể vừa đi bộ, vừa nghe một bài Podcast tiếng Anh nào đó. Khi giao tiếp với bạn bè, thay vì nói chuyện phiếm đơn thuần, hãy thử tranh luận các vấn đề học thuật,… 😀

Hiện nay, mình thấy multitasking còn gây nhiều tranh cãi và không phải ai cũng có khả năng áp dụng phương pháp này thành công. Tuy nhiên, trong việc học ngoại ngữ, phương pháp “một công đôi việc” lại dễ thực hiện hơn mình nghĩ.

Ví dụ, mình là đứa hay thư giãn bằng cách đọc webtoon và xem phim Hàn. Bình thường, mình chỉ đọc sẵn những webtoon đã được dịch sang tiếng Việt hoặc tiếng Anh, xem phim có sẵn phụ đề nên tính ra, mình đọc truyện và xem phim chỉ để giải trí, gần như không học được gì cả. Tuy nhiên để không lãng phí khoảng thời gian này, mình đã quyết định đọc webtoon bằng tiếng Hàn, tra nghĩa những từ chưa biết rồi mới đọc bản dịch.

Yumi’s Cells – webtoon mình đang theo dõi trong thời gian gần đây

Tương tự với xem phim Hàn, thay vì chỉ xem drama với phụ để tiếng Việt, mình quyết định xem webdrama – những bộ phim có cả phụ đề tiếng Việt lẫn tiếng Hàn. Nhờ vậy, mình note được nhiều từ mới và học thêm cách giao tiếp thường ngày của người bản xứ (Đừng quên đọc thêm cách tự học tiếng Hàn qua phim có song ngữ Hàn Việt của mình nhé).

Phương pháp 2: Luôn tập trung

Tập trung giúp mình hoàn thành một công việc nhất định với thời gian nhanh chóng. Một sản phẩm mình làm cho khách hàng, đôi khi mình phải bỏ ra cả 4 – 5 tiếng để hoàn thành. Nhưng cũng công việc đó, nếu mình tập trung, không lang thang trên Facebook hay Instagram, mình chỉ mất khoảng 2 tiếng. Vậy là mình có hẳn 3 tiếng để học thêm hoặc làm những việc có ích khác.

Song song đó, mình cũng học cách “buông bỏ” những công việc không cần thiết, tập trung vào những việc quan trọng và sắp xếp lại thời gian của bản thân. Trước kia, mình từng có khoảng thời gian làm 2 – 3 công việc freelance cùng một lúc. Hiện tại, ngoài công việc chính, mình chỉ nhận thêm 1 dự án freelance hoặc đôi khi, mình không nhận thêm dự án nào cả. Thời gian còn lại, mình muốn phát triển thêm kiến thức và kỹ năng, để sau này mình có thể tiếp cận những công việc tốt hơn. Chứ không phải cứ mải mê vào kiếm tiền, trong khi kiến thức và kỹ năng không hề được cải thiện.

Tập trung giúp bạn sử dụng thời gian hiệu quả (Ảnh: Unsplash)

Tập trung giúp bạn sử dụng thời gian hiệu quả (Ảnh: Unsplash)

Vì công việc, mình phải online Facebook thường xuyên. Nhưng thay vì lướt Facebook “vô tội vạ” như trước, mình quy định bản thân chỉ vào Facebook vào một số thời điểm nhất định trong ngày: sáng, trưa, chiều, tối, mỗi lần không quá 10 phút. Bản thân mình còn hay tốn thời gian để lướt mấy trang mua sắm online nữa cơ. Nhưng giờ mình chỉ vào mấy trang này khi thật sự cần mua một món đồ nào đó. Kể ra cũng tiết kiệm được kha khá thời gian (và tiền bạc).

Phương pháp 3: Dậy sớm

Là một morning bird, mình không gặp khó khăn khi cần dậy sớm. Cái mình cần chỉ là lý do thôi. Bình thường, kể cả ngày nghỉ, mình luôn dậy trước 6 giờ sáng. Nếu có việc freelance hoặc ở thời điểm hiện tại, khi mình đã quyết định chăm chỉ học hành, mình thường dậy trong khoảng 4h30 đến 5 giờ. Buổi tối, mình bắt đầu đi ngủ từ 10h hoặc 10h30. Ngày xưa mình hay thức khuya để cày phim, mà vì những mục tiêu lớn lao hơn, bây giờ mình cũng phải từ bỏ thói quen này.

Tóm lại, để có thời gian rảnh cho việc học, chúng ta luôn phải đánh đổi nhiều thứ. Đó có thể là bộ phim yêu thích, là những phút giây thoải mái online hay với mình, đó còn là một vài dự án kiếm thêm thu nhập. Nhưng mình nghĩ, sự đánh đổi này hoàn toàn đáng giá.

Mình chỉ cần lý do để dậy sớm mỗi ngày (Ảnh: Unsplash)

Mình chỉ cần lý do để dậy sớm mỗi ngày (Ảnh: Unsplash)

Mình đã lên kế hoạch học 5 giờ mỗi tuần ra sao?

Mình không thể học tất cả mọi thứ chỉ với 5 giờ mỗi tuần. Vì vậy, mình chỉ tập trung vào 3 kỹ năng mà mình nghĩ là cần thiết nhất với bản thân ở thời điểm hiện tại. Đó là Tiếng Hàn, tiếng Anh và thiết kế. Ban đầu, mỗi tuần mình chỉ dành 3.5 tiếng để học tiếng Hàn (30 phút/ngày), 2 tiếng để học tiếng Anh và 2 tiếng để học thiết kế (Photoshop và  sau này là AI). Mức thời gian này dù trên 5 giờ mỗi tuần, nhưng chia ra cho từng kỹ năng cũng không nhiều lắm.

Thế nhưng mình muốn bản thân đi từng bước một, để không bị “ngộp” hay bị “nản” ngay từ khi mới bắt đầu. Mình quan niệm thà học ít và thường xuyên còn hơn là không học gì, cũng như tốt hơn hẳn so với việc chỉ cố gắng ôm đồm trong một thời gian rồi từ bỏ. Do vậy, mình cũng học chủ yếu từ những thứ thân thuộc nhất với bản thân như phim, truyện, tạp chí,… hơn là học trong sách vở.

Dạo này ngày nào mình cũng học tiếng Hàn

Cuốn sách hiếm hoi mình học trong thời gian này

Thời gian mình dành cho việc học là sáng sớm sau khi thức dậy, buổi tối sau khi hoàn thành công việc và cuối tuần. Mình lên kế hoạch cho cả tuần và không quy định cụ thể kiểu thứ Hai phải học cái này, thứ Ba phải học cái kia. Thay vào đó, mình chỉ cần hoàn thành những mục đã được lên kế hoạch cho tuần đó là được. Chi tiết bạn có thể xem thêm “Study Plan” của mình trong ảnh dưới đây:

"Study Plan" của mình

“Study Plan” của mình, hoàn thành hết mọi nhiệm vụ luôn kìa, ghê hông? ^^

Trong khoảng thời gian này, mình tập trung học tiếng Hàn, nên với tiếng Anh, mình chủ yếu chỉ luyện nghe qua video của những channel mình yêu thích và đọc những bài báo trong tạp chí Breathe mình mua từ lâu. Với thiết kế, mình ngồi ôn lại những gì đã từng học ở trung tâm, bởi sau một thời gian không động đến, mình đã quên mất gần hết những thao tác cơ bản. ^^  Ngoài việc viết ra kế hoạch như mình, bạn cũng có thể dùng Google Calendar. Mình thấy nhiều bạn dùng công cụ này để lên kế hoạch cho học tập và công việc, đồng bộ được cả trên điện thoại và máy tính nên khá tiện.

Trước khi lên kế hoạch, mình nghĩ bạn nên list ra những thứ bản thân cần và muốn học, cũng như tất cả những nguồn có thể đáp ứng nhu cầu học tập này (sách, website,…). Sau đó, bạn sắp xếp lại và tập trung vào những thứ quan trọng nhất, hữu ích nhất với bạn tại thời điểm đó. 

Hoc 5 gio moi tuan

Tạp chí Breathe mình vô cùng yêu thích

Kết:

Sau 2 tháng áp dụng quy tắc học 5 giờ mỗi tuần, mình không chỉ mở rộng vốn từ của bản thân, thiết kế được vài hình đơn giản, mà bên cạnh đó, mỗi ngày của mình trôi qua cũng không còn vô nghĩa như trước. Vì phải lên kế hoạch học tập, nên những công việc trong tuần của mình cũng được sắp xếp hợp lý hơn. Mình vẫn có thời gian để làm việc, để thư giãn và để update thêm kiến thức cho bản thân, mà không phải “gồng” lên quá nhiều.

Mình không biết quy tắc học 5 giờ mỗi tuần có hữu ích với bạn hay không. Tuy nhiên, bạn đừng quên tích lũy kiến thức và nâng cao kỹ năng của mình. Bởi những đối thủ của bạn thường chăm chỉ và giỏi giang hơn những gì bạn nghĩ, rất nhiều. ^^

Share this

You may also like...