Các nguồn luyện nghe tiếng Hàn mình sử dụng thường xuyên nhất

Có vô vàn nguồn luyện nghe tiếng Hàn khác nhau. Thế nhưng, nếu là một newbie của ngôn ngữ xứ củ Sâm, bạn thường chẳng biết đâu là nguồn luyện nghe hiệu quả. Ngược lại, một số bạn dù đã theo đuổi tiếng Hàn được kha khá thời gian, nhưng vẫn chưa tìm ra một kênh luyện nghe nào thú vị (giống mình của ngày trước).

Vậy nên trong bài viết lần này, mình sẽ gợi ý và tổng hợp một số nguồn luyện nghe tiếng Hàn mà bản thân yêu thích nhất. Các nguồn này không quá xa lạ, nhưng vẫn thường bị mọi người bỏ qua đó nha.

Ở bài viết trước, mình đã giới thiệu một số nguồn luyện kỹ năng đọc hiểu tiếng Hàn. So với kỹ năng đọc hiểu, nghe cũng quan trọng không kém. Thậm chí, kỹ năng này còn có phần khó và phức tạp hơn, khiến nhiều bạn nhanh rơi vào tình trạng chán nản khi luyện tập.

Nguồn luyện nghe tiếng Hàn

Nghe tiếng Hàn là một kỹ năng khó

Với một số nguồn học nghe tiếng Hàn sau đây, mình hy vọng các bạn có thể tìm thấy một hoặc một vài kênh phù hợp với nhu cầu và sở thích của mình. Dù luyện nghe qua nguồn nào, sự chăm chỉ và cố gắng của bạn vẫn là yếu tố quyết định đến kết quả cuối cùng.

Bởi dù tìm được kênh luyện nghe thú vị và hiệu quả, nhưng nếu không có động lực học, mình đảm bảo bạn vẫn bỏ cuộc nhanh chóng. Hoặc nếu không chịu luyện tập thường xuyên thì tất nhiên rồi, trình nghe của bạn vẫn mãi ở level cũ mà thôi.

Các nguồn luyện nghe tiếng Hàn mình yêu thích nhất

Như đã nói ở trên, các nguồn luyện nghe tiếng Hàn mình thường xuyên sử dụng vô cùng quen thuộc với những ai đang theo đuổi ngôn ngữ này. Thế nhưng mình vẫn “list” ra đây, để những ai chưa biết có thêm một vài gợi ý. Còn những ai biết rồi thì đừng quên chia sẻ với mọi người phương pháp bạn luyện nghe qua các kênh này nhé.

1. Phần nghe trong đề thi Topik

Chắc hẳn mới cái tên đầu tiên thôi đã làm bạn thấy hơi nản nản rồi đúng không nào? ^^ Nếu chỉ mới học tiếng Hàn sơ cấp, bạn có thể sử dụng đề thi Topik I. Còn nếu đã bắt đầu học ở trình độ trung cấp, bạn cứ lấy đề thi Topik II thẳng tiến thôi nhé. Thực ra mình thấy phần nghe ở đề thi Topik I dễ lắm luôn ấy, nên nếu có thể, bạn hãy thử sức ở đề thi Topik II ngay và luôn.

Luyện nghe qua đề thi Topik mang đến cho bạn 2 lợi ích song song. Trước hết, bạn có thể rèn luyện khả năng nghe của mình. Tiếp theo, bạn có thể làm quen với cấu trúc và dạng đề của kỳ thi Topik. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng đạt điểm cao trong kỳ thi quan trọng này. Mặc dù nghe đề thi Topik chẳng thích thú gì lắm, nhưng đây vẫn là một kênh ôn luyện bạn không thể bỏ qua.

Không khó để tìm ra file nghe, đáp án và transcript của các đề thi Topik trên Internet và Youtube. Nếu muốn được giải thích kỹ hơn, kiểu như dịch luôn vẫn transcript sang Tiếng Việt, bạn hãy ghé qua website Blog Kim Chi nhé. Mặc dù chưa cập nhật hết đầy đủ phần nghe của đề thi Topik qua các năm, nhưng tại đây, bạn cũng tìm được kha khá đoạn hội thoại được giải thích từ A đến Z.

Nghe đề thi Topik

Nghe Topik khá chán và dễ nản, nhưng lại mang đến nhiều lợi ích

2. Talk To Me In Korean (TTMIK)

Với kênh hỗ trợ tự học tiếng Hàn siêu quen thuộc này, bạn có thể luyện nghe qua Youtube, sách lẫn podcast đều được. Youtube thì quá quen thuộc rồi. Bạn chỉ cần tìm đến channel của TTMIK và chọn video phù hợp để luyện nghe. Với podcast, các bạn nhớ tải ứng dụng hỗ trợ như Google Podcast hoặc Spotify, rồi cũng tìm kênh TTMIK để nghe những podcast ngắn mỗi ngày.

Các video hay podcast của TTMIK chủ yếu giảng giải ngữ pháp, từ vựng hay những kiến thức liên quan bằng tiếng Hàn và tiếng Anh. Do vậy, bạn có thể tận dụng chúng để cải thiện kỹ năng nghe và “update” kiến thức tiếng Hàn của mình.

Với sách, bạn có thể tìm đến cuốn Real-Life Korean Conversations. Đây là một cuốn sách hữu ích khi vừa chứa các đoạn hội thoại để bạn luyện nghe, vừa đi kèm với phần giải thích ngữ pháp chi tiết. Đặc biệt, các đoạn hội thoại này đều thân thuộc với cuộc sống hàng ngày, nên bạn sẽ thu được nhiều cách dùng từ lẫn đặt câu khá hay ho và hữu dụng đấy.

Nếu không có điều kiện mua Real-Life Korean Conversations bản cứng, bạn có thể mua sách bản mềm ở Google Play Sách. Tuy nhiên, ứng dụng này hiện tại mới chỉ có mặt trên Android mà thôi.

Real Life Korean Conversation

Sách Real Life Korean Conversation cũng được chia thành nhiều cấp độ

3. Vlive

Nếu là một fangirl, chắc hẳn bạn cũng thường xuyên canh me những video mới của idol trên nền tảng này nhỉ? Dẫu vậy, mọi người thường bị cuốn vào sự đẹp trai xinh gái của idol mà quên mất rằng, những video này cũng có thể hỗ trợ bạn luyện nghe đó.

Thông thường, các video trên Vlive sẽ có phụ đề tiếng Hàn lẫn tiếng Việt (nhưng không hiển thị được song song đâu nha). Bạn có thể luyện nghe bằng cách xem video này ít nhất 3 lần như sau:

Lần 1: Xem video không phụ đề. Cố gắng hiểu nội dung của video. Tốt hơn nữa, bạn hãy lấy giấy bút ra nghe và “chép chính tả” phần nội dung này. Bạn có thể nghe thêm vài lần không sub, để hoàn thành phần “chép chính tả” của mình.

Lần 2: Xem video với phụ đề tiếng Hàn, sửa hoặc thêm những nội dung còn thiếu mà ở những lần nghe đầu tiên, bạn đã nghe sai hoặc nghe không ra.

Lần 3: Xem video với phụ đề tiếng Việt. Mục đích là để hiểu nghĩa nội dung của video một cách chính xác nhất. Từ vựng nào không biết, bạn nhớ tra từ điển thêm nhé.

V Live là nguồn luyện nghe tiếng Hàn phong phú

V Live là nguồn luyện nghe tiếng Hàn phong phú

4. Phim song ngữ Hàn Việt

Mình đã có một bài viết về học tiếng Hàn qua phim song ngữ Hàn Việt. Các bạn có thể tham khảo bài viết này để có thêm một cách học tiếng Hàn không nhám chán. Webdrama thường hiển thị sub tiếng Hàn (lẫn tiếng Việt) luôn, nên nếu để luyện nghe hiệu quả, bạn sẽ cần che đi phần phụ đề này.

Ngoài webdrama, nếu có đủ kiên nhẫn, bạn hãy thử luyện nghe qua các bộ phim trên Netflix. Hầu hết phim Hàn trên nền tảng này đều có phụ đề tiếng Hàn lẫn tiếng Việt. Vì vậy, các bạn cũng có thể áp dụng cách luyện nghe giống như với VLive ở trên.

Chỉ có điều phim trên Netflix thường khá dài. Do đó, bạn nên chia 1 tập phim thành nhiều phần và luyện tập từ từ. Còn xem một tập phim dài 60 phút không sub thì vừa không hiệu quả, vừa dễ gây ra cảm giác chán nản ngay từ khi bắt đầu.

Học tiếng Hàn qua phim song ngữ Hàn Việt là cách luyện nghe thú vị

Học tiếng Hàn qua phim song ngữ Hàn Việt là cách luyện nghe thú vị

5. Sebasi

Các video của Sebasi có format giống như các video của Tedtalk vậy. Thế nên khi nghe nội dung của những video này, bạn thường thu nạp thêm nhiều kiến thức bổ ích, hoặc có thêm động lực để cố gắng làm một điều gì đó, như học tiếng Hàn chẳng hạn. ^^

Video của Sebasi có sẵn phụ đề tiếng Hàn. Hiện nay, subteam Sebasi Việt Nam đã và đang dịch một số video nổi bật của Sebasi sang tiếng Việt. Do vậy, kênh Youtube Sebasi Việt Nam cũng chính là một nguồn luyện nghe tiếng Hàn bạn nên “subscribe”, để kỹ năng này của bản thân sớm lên trình đó.

Các video của Sebasi sẽ truyền cho bạn nhiều động lực

Các video của Sebasi sẽ truyền cho bạn nhiều động lực

6. Korean Class 101.com

Khi luyện nghe tiếng Hàn, các bạn không thể bỏ qua những video của kênh Youtube Learn Korean with KoreanClass101.com. Các video cải thiện kỹ năng nghe của kênh được chia thành 4 cấp độ: vỡ lòng, sơ cấp, trung cấp và cao cấp, nên bạn dễ dàng tìm thấy những video phù hợp với trình độ của bản thân.

KoreanClass101.com cung cấp các video luyện nghe dưới dạng “test”. Tức bạn sẽ nghe một đoạn hội thoại ngắn và cần chọn đáp án đúng cho câu hỏi được đưa ra ban đầu. Nghe có vẻ đơn giản thế thôi, nhưng mình thấy nội dung nghe của KoreanClass101.com luôn khó hơn bình thường. Nhiều lúc mình nghe các video cho trình độ trung cấp, mà cứ tưởng đây là video dành cho những người đã học đến trình độ cao cấp vậy. ^^

Nội dung nghe của KoreanClass101.com tương đối khó

Nội dung nghe của KoreanClass101.com tương đối khó

Ngoài các kênh luyện nghe tiếng Hàn kể trên, các bạn cũng có thể tìm đến các Vlogger người Hàn hoặc các Vlogger nói về chuyện học tiếng Hàn. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, mình vẫn chưa tìm được kênh Vlog nào hợp gu bản thân cả. Vì thế, nếu bạn biết đến một Vlog vừa có nội dung hay ho, vừa hỗ trợ cải thiện kỹ năng nghe tiếng  Hàn thì nhớ chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé!

Chúc các bạn luôn học tốt!

Share this

You may also like...