Kinh nghiệm: Mình tự luyện kỹ năng đọc hiểu tiếng Hàn qua những nguồn nào?

Khi học một ngoại ngữ bất kỳ, đọc hiểu luôn được coi là một kỹ năng quan trọng. Tiếng Hàn cũng vậy. Với mình, tự luyện đọc hiểu tiếng Hàn tại nhà không khó. Tuy nhiên, để tự luyện thành thạo kỹ năng này lại là một bài toán nan giải hơn rất nhiều.

Nếu đang học tiếng Hàn tại trung tâm hoặc có gia sư hướng dẫn, mọi chuyện sẽ thật dễ dàng khi bạn muốn cải thiện kỹ năng đọc hiểu của mình. Bởi với trường hợp này, bạn có thể tìm rồi tập dịch một bài báo bất kỳ trên Naver. Sau đó, nhờ thầy cô kiểm tra và sửa lỗi, để biết mình dịch sai ở đâu, cần cải thiện chỗ nào.

Ngược lại, nếu đang trong thời gian tự học tiếng Hàn ở nhà, bạn vẫn có thể tìm các loại văn bản như báo chí, truyện,… để tập dịch. Tuy nhiên, sẽ chẳng ai hướng dẫn cho bạn và kiểm tra. Cứ như vậy, bạn cũng không biết liệu mình đã hiểu đúng nội dung văn bản hay chưa, liệu có dịch sai hay không. Mọi chuyện bắt đầu trở nên khó khăn rồi nhỉ?

Luyện kỹ năng đọc hiểu tiếng Hàn tưởng dễ mà khó, tưởng khó mà dễ

Luyện kỹ năng đọc hiểu tiếng Hàn tưởng dễ mà khó, tưởng khó mà dễ (Cre: aguststudies)

Sau một khoảng thời gian tìm tòi và “ngâm cứu”, mình đã sở hữu cho bản thân một vài nguồn để luyện kỹ năng đọc hiểu tiếng Hàn. Đặc điểm chung của những nguồn này là có bản dịch tiếng Việt hoặc tiếng Anh kèm theo. Vì vậy, bạn có thể tự mình đọc hiểu văn bản tiếng Hàn và đối chiếu với bản dịch ngay sau đó.

Tất nhiên phương pháp này vẫn không chất lượng bằng việc có thầy cô hướng dẫn, nhưng vẫn giúp bạn cải thiện kha khá kỹ năng của mình đấy.

Mình tự luyện đọc hiểu tiếng Hàn qua những nguồn nào?

Ngày trước khi còn đi học ở trung tâm, mình được thầy dạy kỹ năng dịch qua cuốn sách của đại học Yonsei. Rõ ràng cuốn sách này không phù hợp với người tự học tại nhà. Vì vậy, mình phải tìm đến những cuốn sách và nguồn đọc khác để thay thế.

Dưới đây là một vài nguồn giúp mình cải thiện khả năng đọc dịch tiếng Hàn của bản thân. Thử tham khảo xem bạn có áp dụng được nguồn nào không nhé:

1. Sách News In Korean

News In Korean là cuốn sách được xuất bản bởi Talk To Me In Korean – cái tên siêu quen thuộc với những bạn đang học ngôn ngữ của xứ củ Sâm. Nếu mua bản cứng của News In Korean, bạn sẽ phải bỏ ra 19$, chưa kể phí ship về Việt Nam – khoản tiền có thể tương đương với giá một cuốn sách. Thế nên ngay từ đầu, mình đã “say goodbye” với ý định mua bản cứng. Thay vào đó, mình mua bản mềm của News In Korean trên Google Play Sách với mức giá rẻ hơn một xíu, khoảng 224.000 đồng (vẫn hơi mắc nhỉ?).

News In Korean bao gồm 50 bản tin ngắn bằng tiếng Hàn trong những lĩnh vực quen thuộc như xã hội, công nghệ, khoa học, văn hóa, cuộc sống, sức khỏe,… Mỗi bản tin dài khoảng 5 – 6 câu nên không hề tạo cảm giác “ngợp”. Trong từng bản tin, đầu tiên sẽ có phần tiếng Hàn để bạn đọc và tập dịch. Sau đó đến phần Study Notes với phần ghi chú từ mới và dịch nghĩa từng câu sang tiếng Anh. Cuối cùng là phần bài tập với 3 câu trắc nghiệm để kiểm tra xem bạn hiểu bản tin đến đâu.

Sách News In Korean được trình bày đẹp mắt

Sách News In Korean được trình bày đẹp mắt

Ưu điểm của News In Korean là sách đẹp, màu sắc hài hòa, bắt mắt lại trình bày vô cùng logic và dễ hiểu. Nếu biết cơ bản tiếng Anh, bạn sẽ không gặp khó khăn khi luyện kỹ năng đọc hiểu tiếng Hàn với cuốn sách này. Thậm chí, bạn còn biết thêm nhiều từ mới tiếng Anh nữa cơ. Đúng chuẩn “một công đôi việc” luôn. Ngoài ra, bạn có thể đọc cuốn sách này ở bất kỳ đâu, chỉ cần đem theo một chiếc smartphone bên mình là đủ.

Tuy nhiên, vì bản tin được dịch sang tiếng Anh, nên cuốn sách này sẽ không phù hợp với những ai chỉ muốn học sách tiếng Việt. Đồng thời, vì lý do bản quyền, nên bạn không thể in cuốn sách này ra để học cho dễ đâu nhé. Chúng ta chỉ được đọc sách thông qua ứng dụng trên điện thoại hoặc máy tính bảng (hiện tại chỉ có mặt trên Android) mà thôi.

Sách được dịch sang tiếng Anh một cách chi tiết

Bản tin được dịch sang tiếng Anh một cách chi tiết

Để học tiếng Hàn với News In Korean, mình phải tải về ứng dụng Play Sách về. Việc phải nhìn vào màn hình bé xíu của điện thoại cũng gây cản trở cho việc học. Lúc này, mình mới thấy việc mua máy tính bảng Samsung Tab S6 Lite là một quyết định đúng đắn trong đời.

Note nhỏ: News In Korean cho phép bạn được đọc thử miễn phí 10 bản tin. Vậy nên, bạn đừng ngại ngần tải ứng dụng về và đọc thử cuốn sách này, trước khi bỏ ra hơn 220.000 đồng. Bên cạnh đó, sách cũng kèm theo file nghe. Bạn sẽ tìm thấy file này ở trên website Talk To Me In Korean. Nhớ tải về để luyện thêm kỹ năng nghe khó nhằn nữa nha.

2. Blog Kim Chi

Mình từng nhắc đến Blog Kim Chi trong bài viết làm sao tự học tiếng Hàn tại nhà hiệu quả trước đây. Bên cạnh những bài giảng hữu ích liên quan đến kì thi Topik và ngữ pháp tiếng Hàn, Blog Kim Chi còn có một chuyên mục bị “ẩn” đi. Đó chính là phần Đọc hiểu và luyện dịch.

Ở phần này, đôi khi Blog sẽ cung cấp cho bạn một đoạn văn ngắn tiếng Hàn ở một chủ đề nào đó. Đôi khi đây lại là một đoạn văn được lấy từ đề thi Topik II. Nhưng dù nguồn đoạn văn tiếng Hàn ở đâu, Blog đều liệt kê cho bạn những từ mới trong bài. Các bài dịch được làm chi tiết hơn sẽ có thêm phần ngữ pháp, giúp bạn hiểu đoạn văn một cách chỉn chu.

Chuyên mục đọc hiểu của Blog Kim Chi

Chuyên mục đọc hiểu của Blog Kim Chi

Đặc biệt, để xem bản dịch đầy đủ cho đoạn văn, bạn sẽ cần nhập mật khẩu vào ô xác nhận. Tính năng này giúp bạn tự mình chủ động dịch bài, chứ không bị phụ thuộc vào bản “Vietsub” có sẵn. Nghe hay ho đấy chứ? Hiện tại, phần Đọc hiểu và luyện dịch của Blog Kim Chi đã có kha khá bài và vẫn được cập nhật thường xuyên. Vì thế, bạn không cần lo không có nguồn học đâu nhé!

3. Website Hàn Quốc Lý Thú

Ở bài viết trước, mình đã quên không nhắc đến website hữu ích và xịn xò mang tên Hàn Quốc Lý Thú. Đây thực sự là một thiếu sót lớn của mình. Bởi hiện nay, Hàn Quốc Lý Thú là một trong những website cung cấp những nội dung liên quan đến ngữ pháp tiếng Hàn đầy đủ và đa dạng nhất. Muốn học ngữ pháp tiếng Hàn mà không có sách hỗ trợ? Bạn chỉ cần ghé qua Hàn Quốc Lý Thú là xong.

Bên cạnh ngữ pháp tiếng Hàn hay ôn thi Topik, Hàn Quốc Lý Thú cũng xây dựng chuyên mục Luyện dịch. Chuyên mục này được chia thành 2 cấp độ sơ cấp và trung cấp, nên bạn dễ dàng chọn được bài đọc phù hợp với trình độ của mình.

Tuy nhiên, Hàn Quốc Lý Thú chỉ cung cấp bài viết bằng tiếng Hàn và bản dịch tiếng Việt theo từng đoạn, chứ không liệt kê từ mới hay ngữ pháp như Blog Kim Chi. Do đó, nếu luyện đọc hiểu tiếng Hàn qua trang web này, bạn sẽ vất vả hơn một xíu đó nha.

Chuyên mục luyện dịch trên Hàn Quốc Lý Thú

Chuyên mục luyện dịch trên Hàn Quốc Lý Thú

4. Webtoon

Webtoon trên Naver có nhiều lắm. Nhưng không phải webtoon nào cũng được miễn phí toàn bộ. Theo kinh nghiệm của cá nhân mình, muốn đọc hết một webtoon nào đó trên Naver, bạn sẽ phải trả một khoản tiền không hề nhỏ. Mặt khác, hiện nay cũng chưa có phương thức thanh toán nào phù hợp với người nước ngoài cho số webtoon trả phí này cả. 🙁

Tuy nhiên nếu may mắn, bạn sẽ tìm được một webtoon miễn phí nè, đã có bản dịch tiếng Anh hoặc tiếng Việt nè. Bản dịch tiếng Việt thì ít hơn, nhưng bản dịch tiếng Anh thì đã có kha khá. Mẹo nhỏ cho bạn là tìm webtoon bản tiếng Anh trước, như mình hay đọc trên trang webtoon.com. Sau đó, tìm lại bản tiếng Hàn trên Naver. Thế là tìm được những webtoon với bản dịch kèm theo.

Học tiếng Hàn qua Webtoon, tại sao không?

Học tiếng Hàn qua Webtoon, tại sao không?

Nếu chú tâm học hành, không bị nội dung truyện phân tán quá nhiều, học đọc hiểu tiếng Hàn qua webtoon vừa thú vị, vừa mang đến hiệu quả cao. Nhất là khi ngôn ngữ được sử dụng trên webtoon phù hợp với cách hành văn hàng ngày của người Hàn trong cuộc sống. Đồng thời, các câu văn cũng không quá dài, lại có hình ảnh đẹp đẽ kèm theo. Nhìn thôi đã thích rồi nhỉ?

Để luyện đọc hiểu tiếng Hàn qua webtoon, tất nhiên bạn cần đọc bản tiếng Hàn trước, tra nghĩa của những từ chưa biết rồi tập dịch. Sau đó, bạn dùng bản tiếng dịch tiếng Anh hoặc tiếng Việt đối chiếu lại. Cách này tuy mất nhiều thời gian và không phải ai cũng kiên nhẫn ngồi học. Thế nhưng bù lại, vốn từ vựng của bạn sẽ được nâng cấp lên một “level” mới vô cùng nhanh chóng.

Hiện tại, mình đang đọc webtoon Những tế bào của Yumi – Yumi’s Cell. Nghe nói webtoon này cũng đang có kế hoạch được chuyển thành phim nè. Nếu quan tâm, bạn có thể đọc truyện này theo link bên dưới nhé.

Yumi’s Cells tiếng Hàn | Yumi’s Cell tiếng Anh

5. Instagram

Đến đây chắc nhiều bạn đang thắc mắc với Instagram thì luyện dịch tiếng Hàn kiểu gì được nhỉ? Instagram không phải chỉ là nền tảng chỉ để sống ảo, ngắm ảnh đẹp, mà bạn hoàn toàn có thể học được tiếng Hàn thông qua người anh em này của Facebook. Lưu ý cho bạn là cách học này chủ yếu để “đổi gió” khi bạn đã chán những cách học kể trên thôi, chứ hiệu quả thì không bằng đâu.

Ở trên Instagram, bạn có thể tìm thấy các tài khoản chia sẻ những câu trích dẫn hay trong sách tiếng Hàn. Song song đó, nhiều họa sĩ minh họa còn đăng nhật ký cá nhân bằng tiếng Hàn kèm theo hình ảnh, hoặc những mẩu truyện vui vui giống kiểu Thỏ Bảy Màu, Én, Vàng Xám Comic ở Việt Nam,… Những “comic” này không dài, lại dễ hiểu, nên với sự trợ giúp của từ điển, bạn hoàn toàn có thể tự mình dịch và hiểu chúng.

Ngoài ra, những tài khoản Instagram này còn thu hút một lượng tương tác rất lớn từ người Hàn. Nếu chăm chỉ hơn chút nữa, sao bạn không dịch luôn những câu bình luận tiếng Hàn bên dưới mỗi bài đăng nhỉ?

Với Instagram, mình follow một số tài khoản để phục vụ vừa nhu cầu giải trí, vừa phục vụ nhu cầu học tiếng Hàn như:

Send Me Love: tài khoản chuyên đăng tải những câu quote chất hơn nước cất.

illust_jk: Nơi có những mẩu truyện ngắn gần gũi kèm theo tranh minh họa ngộ nghĩnh.

soosemi_diaryNhật ký bằng tranh vô cùng dễ thương.

Một mẩu truyện dễ thương về chú giữ xe và chú mèo bị bỏ hoang trên illust_jk

Một mẩu truyện dễ thương về chú giữ xe và chú mèo bị bỏ hoang trên IG illust_jk

Ngoài ra, chỉ cần follow các tài khoản trên, bạn sẽ được Instagram gợi ý các tài khoản tương tự. Nếu muốn đọc thêm comic trên ứng dụng này, bạn cũng có thể follow hastag #인스타툰 (Instatoon). Mỗi ngày bắt đầu bằng một mẩu truyện tranh minh họa thú vị, biết đâu cũng là cách giúp ngày mới của bạn thêm tươi sáng hơn?

Mình tự luyện đọc hiểu tiếng Hàn qua những nguồn trên, còn bạn thì sao? Đừng quên chia sẻ với mình cùng mọi người cách bạn luyện kỹ năng dịch Hàn ngữ nhé. Mặt khác, nếu muốn học tiếng Hàn thật giỏi, bạn cũng đừng quên dành chút thời gian ôn tập mỗi ngày. Bởi nếu cứ trì hoãn không chịu học tập, rất có thể một ngày nào đó, bạn cũng hối hận giống mình của ngày xưa.

Chúc các bạn nhanh giỏi tiếng Hàn nha!

Bài viết khác cùng chủ đề: Chia sẻ cách tự học tiếng Hàn qua phim có phụ đề song ngữ Hàn – Việt hiệu quả

Share this

You may also like...