Tìm việc cộng tác viên viết bài tại nhà ở đâu? Những gợi ý cho người mới bắt đầu

Tìm việc cộng tác viên viết bài tại nhà ở đâu? Đây là một trong những câu hỏi quen thuộc nhất của các “newbie” khi bước chân vào nghề content. Là một đứa Content Writer làm trái ngành, kỹ năng viết vẫn chưa đạt đến mức “cứng tay thượng thừa”, nhưng với hơn 3 năm trong nghề, mình vẫn có thể đưa ra cho bạn một vài gợi ý để giải đáp thắc mắc này. Để xem bạn có được giải “ngố” giống như mình của 3 năm trước không nhé.

Chắc mình không cần phải nói nhiều về nghề Content Writer nữa nhỉ? Content Writer có họ hàng với Copywriter nhưng không phải là một đâu nha. Để tìm hiểu thêm về nghề Content cũng như sự khác nhau giữa Content Writer và Copywriter, bạn chỉ cần “Google” thẳng tiến. Ở trong bài viết này, mình chủ yếu gợi ý cho các bạn những kênh mà bản thân đã sử dụng để tìm việc cộng tác viên viết bài tại nhà. Thực ra những kênh này chắc ai làm Content cũng biết. Nhưng nếu bạn mới chân ướt chân ráo vào nghề, có thể bạn đã vô tình bỏ qua một vài nguồn kiếm việc hữu ích nào đó, giống mình của ngày xưa. ^^

tim viec cong tac vien viet bai tai nha

1. Tìm trên Google

Đây là cách tìm việc truyền thống từng được mình áp dụng nhiều nhất trước kia. Hồi còn đi học, vì muốn kiếm thêm tiền trang trải cho cuộc sống sinh viên “nghèo khỉ”, mình lên Google tìm việc với từ khóa “tuyển CTV viết bài tại nhà” cùng một số từ khóa tương tự. Đôi lúc, mình còn tìm trực tiếp trên một số website tuyển dụng như Jobstreet, Vieclam24h, Timviecnhanh,… Dù tìm trên Google hay website tuyển dụng, kết quả mong muốn cũng không nhiều.

Tuy nhiên, mình vẫn còn một chút may mắn khi tìm được 2 – 3 job viết bài. Những công việc này đem lại thu nhập không cao, lượng bài cũng không đều đặn, thậm chí một số website còn bị sập sau khi mình cộng tác nữa cơ. =((( Thế nhưng dù sao đây cũng là bước đi khởi đầu đáng nhớ. Sau này, mình gần như không bao giờ tìm việc Freelance Content thông qua Google nữa.

tim viec cong tac vien viet bai tai nha

Cái gì thấy khó cứ tra Google ^^

2. Tìm trên các báo/tạp chí

Nếu muốn làm cộng tác viên viết bài cho các báo, tạp chí hay những trang thông tin điện tử, cách tốt nhất là bạn phải “canh me” những đợt tuyển cộng tác viên của tạp chí đó. Còn nếu muốn thử vận may của mình, bạn hãy gửi email trực tiếp với họ. Địa chỉ email thường được đề cập ở từng chuyên mục hoặc ở cuối tờ báo/tạp chí/website. Phần email này thường đi kèm với một câu quen thuộc trước đó như “Mọi bài viết cộng tác xin gửi về...” Bạn cần chú ý kẻo gửi nhầm sang email hợp tác quảng cáo nhé.

Cộng tác viên viết bài cho báo hay tạp chí thường đi kèm với yêu cầu khá cao. Bù lại, nhuận bút cũng tương xứng và còn góp phần làm đẹp portfolio của bạn. Thế nên, được làm cộng tác viên cho một tờ báo, tạp chí hay một trang thông tin điện tử nào đó, (Kênh 14 chẳng hạn, dù mình không thích trang này lắm ^^) cũng không phải là việc dễ dàng.

tim viec cong tac vien viet bai tai nha

Ước mơ hồi học cấp 3 của mình là được làm CTV viết bài cho báo Hoa học trò

3. Tìm trên các Group Facebook

Đây là kênh tìm việc cộng tác viên viết content chủ yếu của mình hiện nay. Đến giờ mình vẫn cảm thấy hối tiếc rằng tại sao hồi còn là sinh viên, mình không biết đến những group này. Không chỉ thường xuyên có những tin tuyển dụng công việc cộng tác viên viết bài tại nhà, thông tin về nhiều job Content Partime, Fulltime cũng được đăng tại đây. Trong các group Facebook, phần lớn công việc Content đều là viết bài chuẩn SEO và post Fanpage. Hiếm lắm mới có viết bài dạng PR, kịch bản video và những dạng content khác. Mức nhuận cũng không quá cao, nếu không muốn nói là thấp, chỉ từ 30k đến 100k/bài.

Dạo gần đây, khi ngày càng có nhiều người chọn công việc viết bài tại nhà để kiếm thêm thu nhập, những bài tuyển dụng trong các group Facebook cũng được các ứng viên cạnh tranh gay gắt. Nhiều công việc dù có nhuận bút thấp  đến mức không thể chấp nhận nổi vẫn có hàng chục comment nhận viết. Thế nên những công việc có nhuận bút kha khá hơn xíu cũng chẳng bao giờ đến lượt mình. Nhiều lúc nhắn tin cho người tuyển còn chẳng được “seen” hay “rep” lại cơ.

tim viec cong tac vien viet bai tai nha

Facebook là nơi tìm việc cộng tác viên viết bài tại nhà tương đối hiệu quả

Một vài tips dành cho bạn khi muốn ứng tuyển làm CTV viết bài tại nhà trên các group này:

Nếu thông tin liên hệ của người tuyển có Email, bạn nên gửi mail ứng tuyển đàng hoàng kèm CV, portfolio qua mail. Bởi nếu inbox, tin nhắn của bạn có nguy cơ cao bị “trôi vào quên lãng”.

Nếu inbox là hình thức liên hệ duy nhất, bạn nên inbox trước cho nhà tuyển dụng, đừng bình luận “inbox cho em/mình nha”. Bởi  99% người tuyển sẽ không inbox trước cho bạn đâu.

Để tránh bị lừa, bạn không nên nhận job của nick clone hoặc những công việc không có thông tin rõ ràng. Công việc có yêu cầu đơn giản mà nhuận bút khủng cũng cần được cân nhắc. Những bài tuyển dụng được đăng đi đăng lại quanh năm suốt tháng, trên khắp group này group kia khả năng cao cũng là công việc…không ra gì.

Cuối cùng, dù mới vào nghề, nhưng bạn vẫn có giá trị riêng của mình. Bạn đừng để một số nhà tuyển dụng chèn ép giá với mức nhuận bút rẻ mạt. 50k cho bài 1000 từ cũng được thôi, nhưng yêu cầu của những công việc này phải đơn giản tương xứng với mức nhuận bút. Chứ yêu cầu viết sáng tạo, tìm hình đẹp, bắt người viết phải tự đăng mà chỉ có giá 50k thì bạn nên “say goodbye” sớm. Điều này không chỉ tốt cho bạn, mà còn tốt cho cộng đồng Content Writer. Bởi hiện nay, khi có quá nhiều người bước chân vào nghề Content và chấp nhận “phá giá” thị trường, mức nhuận bút trung bình cho công việc này cũng đang bị giảm dần theo thời gian.

tim viec cong tac vien viet bai tai nha o dau

Bạn không nên đề nghị nhà tuyển dụng inbox trước cho mình, hãy chủ động inbox trước cho họ

Gợi ý một số group tuyển CTV viết bài tại nhà:

Cộng Tác Viên Content Tại Nhà: https://www.facebook.com/groups/ctv.content.online/

Chợ Content – Thuê viết, Nhận viết content chuẩn SEO: https://www.facebook.com/groups/ChoContent/

Thuê viết bài – Cộng đồng Copywriter Việt Nam: https://www.facebook.com/groups/thuevietbai/

Cộng tác viên viết bài Seo: https://www.facebook.com/groups/congtacvienvietbai/

Cộng Tác Viên Content Tại Nhà (Niêm Yết Giá): https://www.facebook.com/groups/408024319607585/

Cộng đồng Freelancer Content Việt Nam: https://www.facebook.com/groups/407179769647555/

Việc Làm Content: https://www.facebook.com/groups/vieclamcontent/

Dịch Vụ Viết Bài SEO (Content Marketing): https://www.facebook.com/groups/dichvuvietbaiseo/

Hội đếm chữ lấy tiền [Copywriter Freelancer]: https://www.facebook.com/groups/1793334367547625/

Tuyển dụng Content Marketing: https://www.facebook.com/groups/tuyendungcontentmarketing/

Tuyển Dụng SEO – Content – Marketing (SEOmxh): https://www.facebook.com/groups/Marketing247/

Ngoài ra, bạn chỉ cần tìm những group theo từ khóa “Cộng tác viên viết bài”, “Việc làm Content”,… Thông qua những từ khóa này, bạn sẽ biết thêm nhiều group tuyển dụng hay ho khác.

4. Tìm qua người quen

Dù bạn làm công việc gì, Networking vẫn là một yếu tố quan trọng. Nhất là với những ai có ý định dấn thân vào con đường làm Freelancer. Sau khi mình cộng tác với một số bên thông qua kênh số (3), mình đã được bên cộng tác giới thiệu cho người quen hoặc dự án khác của họ. Điều này giúp ích cho mình khá nhiều, đặc biệt trong giai đoạn mà cơ hội tìm được việc qua các group Facebook ngày càng trở nên ít ỏi. Nếu đã hoặc đang làm cho Agency, bạn thường có nhiều “mối” để tìm khách hàng cho mình. Đây có thể coi là một lợi thế mà môi trường Agency đem tới cho các Freelance Content Writer nhỉ?

Hiện tại, mình vẫn đang áp dụng nguyên tắc không viết bài cho người quen. Chẳng hạn bạn bè hay đồng nghiệp (vì không muốn phải đối mặt với những rắc rối không cần thiết). Còn nếu là người quen của khách hàng cũ thì tất nhiên mình luôn sẵn sàng hợp tác. Để được mọi người giới thiệu, bạn đừng quên chăm chút cho từng bài viết của mình và tôn trọng deadline, dù viết cho bất kỳ dự án nào đi nữa. Hoàn thành công việc với trách nhiệm cao nhất, cơ hội sẽ tự đến với bạn, ngay cả khi bạn không hề nghĩ đến.

tim viec cong tac vien viet bai tai nha o dau

Networking đem tới nhiều cơ hội nghề nghiệp cho những người làm Freelance

Kết:

Mình hy vọng thông qua những useful tips trong bài viết, những fresher của làng Content sẽ tìm thấy một vài cơ hội nào đó, để bắt đầu hành trình làm cộng tác viên viết bài tại nhà. Dù đang làm công việc nào, dù lựa chọn dự án của ai, bạn cũng đừng bán rẻ chất xám của mình – “căn bệnh” đang hoành hành trong giới Content Writer dạo gần đây nhé.

Trong công việc, nếu gặp khó khăn, bạn có thể liên hệ với mình. Chẳng phải là một cô nàng Content múa bút cao siêu, nhưng biết đâu mình có thể tâm sự và chia sẻ khó khăn với bạn. ^^

Chúc bạn một ngày làm việc thật vui!

Nguồn ảnh: Unsplash.com + Google

Share this

You may also like...