Review sách Topik’s Supreme Finish – Công thức tuyệt đỉnh đạt Topik II

Sau một thời gian nghỉ Tết Dương lịch “no nê”, mình đã quay trở lại với bài viết review sách Topik’s Supreme Finish – Công thức tuyệt đỉnh đạt Topik II. Đây là cuốn sách mới được nhà xuất bản MCBooks phát hành trong thời gian gần đây và chưa có nhiều phản hồi từ độc giả. Vì thế, nếu bạn đang băn khoăn không biết nên mua cuốn sách này hay không, mình hy vọng những thông tin sau đây sẽ giúp bạn tìm thấy câu trả lời.

Sách học tiếng Hàn thì nhiều, nhưng sách phục vụ riêng cho mục đích ôn thi Topik lại chẳng có bao nhiêu. Trước đây, mình thấy chỉ có bộ luyện thi Topik của cô Châu Thùy Trang nổi bật, hữu ích và được nhiều bạn sử dụng. Một số đầu sách khác thì chưa được dịch sang tiếng Việt, có cuốn lại không được xuất bản rộng rãi. Thế nên, việc mua sách luyện Topik II nhiều khi cũng khó nhằn không kém việc đi thi. ^^

MCBooks là nhà xuất bản chuyên về sách ngoại ngữ, nổi bật nhất phải kể đến sách học tiếng Hàn và tiếng Nhật. Nhờ MCBooks, các “con dân” đang theo đuổi ngôn ngữ xứ củ Sâm có thể tiếp cận với nhiều đầu sách xịn xò một cách “quang minh chính đại”, chứ không phải lén lút dùng sách lậu như trước kia. Bộ sách tiếng Hàn tổng hợp, ngữ pháp tiếng Hàn thông dụng, vitamin tiếng Hàn,… Tất cả đều được MCBooks mua bản quyền và xuất bản tại Việt Nam. Vì vậy, mình không phải ganh tỵ với các bạn quốc tế về các đầu sách tự học tiếng Hàn như cách đây vài năm.

Bộ sách Tiếng Hàn tổng hợp nổi tiếng đã được MCBooks xuất bản chính thức tại Việt Nam

Bộ sách Tiếng Hàn tổng hợp nổi tiếng đã được MCBooks xuất bản chính thức tại Việt Nam

Vậy còn sách Topik’s Supreme Finish thì sao?

Mình biết đến Topik’s Supreme Finish nhờ một post quảng cáo trên Facebook của MCBooks (chạy ads target chuẩn ghê nha. ^^). Sau khi đọc qua lời giới thiệu, mình đã không ngần ngại đặt mua ngay lập tức. Với cuốn sách này, nếu order trên website của MCBooks, bạn phải bỏ ra 295k. Thế nhưng, nếu đặt mua trên các nhà sách online như Fahasa hay Tiki bạn sẽ tiết kiệm được 50 – 100k, tức sách chỉ còn hơn 200k một xíu thôi đó.

Link mua sách trên Fahasa: Topik’s Supreme Finish Fahasa

Link mua sách trên Tiki: Topik’s Supreme Finish Tiki

Review sách Topik's Supreme Finish

Sách Topik’s Supreme Finish

Mình nghĩ, nếu đang luyện thi Topik trung cấp, tức Topik cấp độ 3 hoặc 4, Topik’s Supreme Finish sẽ trở thành cuốn sách gối đầu giường của bạn. Sách hữu ích lắm, không đùa được đâu. Tuy nhiên, nếu đang hướng đến mục tiêu cao hơn là Topik cao cấp (Topik 5, 6), thì có thể cuốn sách này hơi…dễ, so với kỹ năng và kiến thức bạn đang sở hữu. Còn nếu chỉ đang học tiếng Hàn sơ cấp thì……bạn đừng mua vội nhé!

Review sách Topik’s Supreme Finish – công thức tuyệt đỉnh đạt Topik II

Theo MCBooks giới thiệu, Topik’s Supreme Finish là cuốn sách được biên soạn bởi các giảng viên hàng đầu Hàn Quốc. Cho đến thời điểm Topik’s Supreme Finish được ra mắt, đây là cuốn sách ôn thi Topik II duy nhất được mua bản quyền từ Hàn, dịch và phát hành chính thức tại Việt Nam.

Sách khá dày với gần 500 trang, bao gồm các mục:

Phần 1: 4 đề thi đầy đủ 3 phần Nghe – Viết – Đọc.

Phần 2: Phân tích dạng đề với những chiến lược, phương hướng giúp bạn làm bài tốt hơn.

Phần 2: Đáp án và diễn giải cho 4 đề thi ở dạng 1. 

Về bố cục của sách, cá nhân mình thấy nên để phần 2, tức phần phân tích dạng đề lên đầu thì hợp lý hơn. Dù sao bạn cũng phải tìm hiểu dạng đề, cách làm bài, chiến lược cho từng câu rồi mới thử làm đề thi chứ nhỉ?

Mục lục của sách

Mục lục của sách

4 đề thi nghe có vẻ ít, nhưng để làm hết thì cũng “toát mồ hôi hột” luôn đó. Với phần nghe, bạn cần tải về điện thoại/máy tính bảng app MCBooks từ cửa hàng ứng dụng, đăng ký/đăng nhập rồi quét mã QR đằng sau sách để nhận audio.

Phần audio chia theo từng đề, dài hơn 1 tiếng như khi đi thi chính thức, chứ không được chia thành từng câu như một số app luyện thi khác đâu nha. Dù sao phương pháp này cũng tiện hơn nhiều, so với việc bán sách kèm theo đĩa CD như mấy năm trước rồi nhỉ?

Bạn nhớ tải app về để luyện nghe nha

Bạn nhớ tải app về để luyện nghe nha

Ưu điểm của sách Topik’s Supreme Finish

Ưu điểm lớn nhất của Topik’s Supreme Finish theo quan điểm của cá nhân mình chính là phần diễn giải đi kèm với đáp án. Nó đặc biệt hữu ích với những bạn đang tự ôn luyện Topik II tại nhà, chứ không có điều kiện luyện thi tại trung tâm. Với phần diễn giải này, bạn học thêm được từ mới, ngữ pháp và biết tại sao lại phải chọn đáp án này, chứ không phải những đáp án còn lại.

Ở phần viết, bên cạnh đáp án đúng để người học tham khảo cũng có phần phân tích kèm theo, dù không thật sự chi tiết.

Sách có đáp án đi kèm phần diễn giải chi tiết

Sách có đáp án đi kèm phần diễn giải chi tiết

Ở trên mạng, bạn dễ dàng tìm được đề thi Topik qua các năm lẫn đáp án, transcript của phần nghe. Tuy nhiên, bạn sẽ không tìm được bản dịch lẫn phần giải thích đầy đủ, để hiểu tường tận những câu hỏi trong đề. Đây là một trở ngại lớn với những bạn tự ôn thi. Tuy nhiên với Topik’s Supreme Finish, trở ngại này đã được giải quyết một cách tương đối.

Tương tự, phần phân tích dạng đề cũng được diễn giải rõ ràng (nên hơi khô khan và nhiều chữ). Nếu bạn đã từng đi ôn Topik ở trung tâm, phần này có lẽ đã được thầy cô “mách nước” hết rồi. Nhưng nếu tự học thì tất nhiên, đây cũng là một phần vô cùng bổ ích.

Ngoài ra, sách trình bày gọn gàng, khoa học, thuận tiện cho việc sử dụng. Đây cũng là một điểm cộng to đùng với một cuốn sách luyện thi như Topik’s Supreme Finish đó.

Đáp án phần viết đáng để bạn tham khảo

Đáp án phần viết đáng để bạn tham khảo

Vậy còn hạn chế của sách là gì?

Phần diễn giải đi kèm đáp án dịch chưa chuẩn ở nhiều chỗ, dù không nghiêm trọng lắm, nhưng dễ gây nhầm lẫn với những ai không biết nghĩa của từ vựng trong đề. Vì vậy, bạn hãy cẩn thận khi tham khảo các đoạn dịch trong sách. Tốt nhất, bạn nên chăm chỉ tra từ điển những từ mình không biết, để vừa tránh sai sót, vừa nhớ từ vựng lâu hơn.

Vì file nghe gộp chung cả 1 đề, nên bạn sẽ phải nhớ số phút, số giây để tua cho chuẩn khi luyện. ^^ Bởi mình đoán chắc là phần lớn mọi người sẽ chia ra từng câu để làm, chứ không thể làm hết 50 câu liên tục trong một lần, trừ khi bạn có ý định thi thử, để biết khả năng của mình đến đâu.

Phần viết chỉ được giải thích một cách khái quát. Thực ra đây cũng là điều dễ hiểu. Bởi viết là phần khó nhất trong đề thi Topik, nên mọi thứ không thể đề cập hết trong một cuốn sách ôn thi tổng hợp như Topik’s Supreme Finish. Do đó, để làm tốt phần viết, bạn vẫn nên đi luyện ở trung tâm, hoặc tìm những cuốn sách chuyên về phần này.

Bạn có tìm được lỗi dịch trong bức hình này không?

Bạn có tìm được lỗi dịch trong bức hình này không?

Note:

Về trung tâm luyện thi, mình “highly recommend” Tiếng Hàn Không Khó – cái tên từng xuất hiện trong bài viết review trung tâm học tiếng Hàn tại TP.Hồ Chí Minh của mình. Thầy chuyên luyện ôn thi Topik, tập trung vào phần viết và có cả lớp dành cho những bạn hướng tới Topik cao cấp. Do đó, để đạt được kết quả cao trong kì thi này, mình nghĩ đây là điểm đến phù hợp với bạn. ^^

Tóm lại là…

Dù còn tồn tại một vài thiếu sót, nhưng Topik’s Supreme Finish vẫn là một cuốn sách nên có trong tủ sách ôn thi của những bạn đang có mục tiêu thi đậu Topik trung cấp. Hy vọng với bài review sách Topik’s Supreme Finish – Công thức tuyệt đỉnh đạt Topik II của Tiny, bạn đã biết được đây có phải là cuốn sách mình cần hay không.

Chúc các bạn học tốt và đạt kết quả cao trong những kỳ thi Topik sắp tới!

Xem thêm nè:

Share this

You may also like...