Review sách How Food Works – Hiểu Hết Về Thức Ăn

Lần này, mình sẽ review cuốn sách How Food Works – Hiểu Hết Về Thức Ăn. Đây là một cuốn bách khoa về thực phẩm, thức ăn cùng những vấn đề liên quan vô cùng dễ hiểu và bổ ích.

How Food Works là một cuốn sách của Dorling Kindersley (DK) – nhà xuất bản nổi tiếng trên thế giới với những cuốn sách bách khoa bằng hình ảnh. Mình biết đến cuốn sách này khi Fanpage của Nhã Nam giới thiệu về cuốn sách How The Body Works – Hiểu Hết Về Cơ Thể. Đây cũng là một cuốn sách được DK xuất bản và được nhiều người biết đến. Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu sơ qua về cả 2 cuốn sách, mình quyết định chọn mua How Food Works. Bởi hiện tại, dinh dưỡng và những chuyện xung quanh việc ăn uống cũng là mối quan tâm lớn của mình. Một mục tiêu nho nhỏ của mình trong năm nay chính là sống “healthy” hơn đó. ^^

Review How Food Works

Cuốn sách How Food Work

Mình mua How Food Works trên Tiki với giá 230k (giá bìa 300k). Lúc mình viết bài này, sách được sale chỉ còn 190k. Vậy nên nếu may mắn, bạn có thể mua sách với giá rẻ hơn nhiều so với giá gốc.

Link mua sách trên Fahasa: How Food Works – Hiểu hết về thức ăn Fahasa

Link mua sách trên Tiki: How Food Works – Hiểu hết về thức ăn Tiki

Ấn tượng với thiết kế của cuốn sách

How Food Works được thiết kế với bìa cứng “sang chảnh” và 255 trang in màu. So với một cuốn sách thông thường, cuốn sách này trông có vẻ khổng lồ hơn một chút. Tuy nhiên so với những cuốn sách bách khoa khác, cuốn sách này lại thuộc dạng nhỏ gọn và dễ cầm.

Một trong những điểm mình thích nhất ở How Food Works chính là cách trình bày ở từng tranh sách: gọn gàng, khoa học, màu sắc hài hòa và bắt mắt. Sách đẹp lắm ấy, chỉ cần nhìn qua thôi đã muốn đọc rồi, chứ chưa cần bàn đến nội dung. Ngoài ra, có lẽ do in màu nên mỗi trang sách cũng khá dày, cảm giác lật từng trang khi đọc hoàn toàn “khác bọt” so với những cuốn sách còn lại trên giá sách của mình.

Review Hieu het ve thuc an

Đây là một cuốn sách cực đẹp với cách trình bày bắt mắt

Nội dung của How Food Works như thế nào?

Như mình đã nói ở trên, How Food Works được thiết kế khoa học và rõ ràng. Vì vậy ngay từ đầu trang sách, bạn sẽ tìm thấy phần mục lục được phân chia hợp lý. Ở cuối sách còn có bảng chỉ mục theo chữ cái, giúp bạn tiện tra cứu nội dung cần đọc.

Nội dung của cuốn sách được chia thành những phần chính như sau:

Những hiểu biết cơ bản về thức ăn

Lưu trữ và nấu nướng

Các loại thực phẩm

Đồ uống

Các chế độ ăn

Thực phẩm và môi trường

Review Hieu het ve thuc an

Danh gia How Food Works

Mục lục của cuốn sách

Nhận xét về nội dung của How Food Works:

How Food Works cung cấp những thông tin khoa học cơ bản nhất về các loại thực phẩm phổ biến hiện nay. Những thông tin này đơn giản, dễ hiểu, nhưng lại thường bị mọi người bỏ qua. Do vậy, đọc How Food Works cũng là cách giúp bạn hệ thống lại kiến thức cơ bản về thức ăn một cách đầy đủ và chuẩn xác nhất. Bản thân mình nghĩ những bạn học cấp 2 có thể hiểu hết phần lớn nội dung cuốn sách rồi. Còn đối với những trẻ học cấp 1, nếu định cho trẻ tiếp cận cuốn sách này, có lẽ bạn sẽ cần giải thích thêm cho bé khá nhiều khái niệm và thuật ngữ.

Ngoài ra, How Food Works cũng đem tới cho người đọc những fact thú vị liên quan đến thức ăn. Chẳng hạn, “Trứng không làm tăng lượng Cholesterol trong cơ thể” (cho đến nay, nhiều người vẫn nhầm lẫn về điều này), “Mật ong chứa nhiều calo hơn đường” (mình đã từng nghĩ ngược lại ^^) hay “Một người khỏe mạnh không cần phải giải độc”,  “Trà thảo mộc được tuyên bố giúp xả các độc tố ra khỏi cơ thể nhưng thực tế, chúng có thể lợi tiểu, khiến cho bạn đi tiểu nhiều hơn, tạo vẻ bề ngoài như thể “xả” các độc tố ra ngoài”.

Đọc xong How Food Works, mình vỡ lẽ ra nhiều điều và mình tin, các bạn cũng vậy. Mặt khác, sách cũng đề cập đến những chế độ ăn kiêng thông dụng hiện nay và nói sơ qua về đặc điểm, hiệu quả lẫn hậu quả của những chế độ này. Nếu đang giảm cân, cuốn sách cũng hỗ trợ bạn được kha khá đấy.

Cam nhan How Food Works

Cuốn sách đem tới nhiều thông tin thú vị và bổ ích

Mình chưa thích How Food Works ở điểm nào?

Vì thuộc dạng bách khoa nên cuốn sách cung cấp khá nhiều khái niệm cơ bản. Ví dụ định nghĩa “thèm” , “đói” là gì, giải thích “tại sao thức ăn có hương vị?” hay khái niệm các dưỡng chất, các phương pháp bảo quản thức ăn,… Tất nhiên bảo mình tự dưng giải thích hay đưa ra mấy khái niệm này, mình cũng không biết đâu. Nhưng với cá nhân mình, đọc những thông tin kiểu vậy có hơi chán xíu xiu. ^^

Bên cạnh đó, lần đặt sách lần này, mình thất vọng với Tiki khá nhiều. Sách dù được bọc sách theo yêu cầu của mình, nhưng vẫn bị dơ một chút. Mình thấy trên Tiki cũng có nhiều bạn phàn nàn về tình trạng này. Có lẽ do sách bị để lâu phủ bụi trong kho chăng?

Tóm lại, How Food Works là một cuốn sách vô cùng đẹp và vô cùng bổ ích. Nếu quan tâm đến ăn uống, dinh dưỡng và yêu cái đẹp, mình tin bạn sẽ không hối hận khi mua cuốn sách này đâu.

Đừng quên chia sẻ với mình những cảm nhận của riêng bạn về cuốn sách thông qua phần bình luận bên dưới bài viết nhé. Ngoài ra, bạn cũng có thể đọc thêm những bài review sách khác của mình tại đây.

Cảm ơn bạn!

Share this

You may also like...