[Review nhanh] Ác ý – Keigo Higashino

“Ác ý” là cuốn sách thứ 5 của tác giả Keigo Higashino mình chọn đọc. Cuốn sách này không xuất sắc như “Phía sau nghi can X”, nhưng vẫn là một tác phẩm đáng để những ai yêu thích lối hành văn của Keigo Higashino lựa chọn.

Từ khi biết đến “Phía sau nghi can X” và cuốn sách “Bí mật của tiệm tạp hóa Namiya”, mình nhanh chóng trở thành fan của Keigo Higashino. Những tác phẩm của ông được lập luận chặt chẽ, ẩn chứa nhiều thông điệp sâu sắc về cuộc sống và đặc biệt, chúng luôn đi kèm với nhiều yếu tố bất ngờ. Theo mình, đây cũng là điều quan trọng nhất tạo nên sức hấp dẫn cho những cuốn sách được Keigo Higashino chắp bút.

“Ác ý” được nhà xuất bản Hồng Đức cho ra mắt tại Việt Nam vào tháng 6 năm 2019. Mình đã “canh me” cuốn sách này từ khi có những tin tức đầu tiên về việc xuất bản. Thế nhưng chẳng hiểu sao mỗi lần lên Tiki lại thấy thông báo hết hàng. Đến khi có hàng trở lại thì mình chẳng có hứng mua và đọc sách. ^^. Vì vậy đến bây giờ mình mới có cơ hội được cầm cuốn sách này trên tay.

Review Ác ý

Mình hiểu để có thêm một tác phẩm xuất sắc như “Phía sau nghi can X” là điều rất khó. Thế nên mình cũng không hy vọng quá nhiều vào việc “Ác ý” sẽ đánh bại sự thỏa mãn mà “Phía sau nghi can X” từng đem đến cho mình. Tuy nhiên, “Ác ý” vẫn có sức hút riêng, vẫn có thể khiến mình cảm thấy hài lòng, chứ không hề tạo ra cảm giác một chút thất vọng như sau khi mình đọc “Phương trình hạ chí”. Còn so với “Sự cứu rỗi của thánh nữ”, mình vẫn đánh giá “Ác ý” thấp hơn một chút xíu xìu xiu. 😀

Bạn có thể mua Ác ý trên Tiki với giá ưu đãi tại đây.

Nội dung chính của “Ác ý”

Xuất phát điểm của “Ác ý” là vụ án một nhà văn nổi tiếng trong khu phố giàu sang bị sát hại. Sau đó, câu chuyện được kể theo những ghi chép của nghi phạm, cảnh sát điều tra và một số người liên quan (chiếm phần nhỏ). Trong cuốn sách, hung thủ lộ diện ngay từ đầu. Cách thức gây án cũng khá rõ ràng, chứ không hề khó đoán như trong một vài tác phẩm khác của Keigo Higashino. Phần lớn nội dung của “Ác ý” tập trung vào việc đi tìm động cơ gây án của hung thủ. Qua đó, nhiều bí mật dần dần được hé lộ, đem tới cảm giác ngạc nhiên đầy thú vị cho độc giả.

Yếu tố tạo nên sức hấp dẫn của “Ác ý”

Nếu bạn tìm một cuốn sách trinh thám đơn thuần, “Ác ý” có thể sẽ không thể thỏa mãn được bạn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn đọc một tác phẩm với yếu tố tâm lý xã hội được lồng ghép khéo léo với những chi tiết trinh thám quen thuộc, mình nghĩ đây là một lựa chọn phù hợp. Vẫn như mọi khi, trong “Ác ý”, Keigo Higashino cũng “lừa” độc giả của mình đến tận những trang cuối cùng bằng twist đắt giá. Đồng thời, ông không quên gửi gắm các thông điệp sâu sắc về cuộc sống. Đó là thông điệp về “ác ý” trong mỗi con người, về sức mạnh của “ghi chép” hay nói sâu xa hơn, đó chính là sức mạnh của “ngôn từ”. Ngoài ra, tác giả còn đề cập đến vấn nạn bắt nạt – tình trạng ám ảnh nhiều thế hệ học sinh ở Nhật Bản nói riêng và các nước châu Á nói chung.

“Điều mà cậu thấy sợ hãi không phải bạo lực, mà là năng lượng tiêu cực phát ra từ những kẻ ghét mình. Từ trước đến nay, cậu chưa từng tưởng tượng lại tồn tại ác ý đến mức đấy trên thế giới này”.

Review Ác ý

Nhìn chung, “Ác ý” có kết cấu và lập luận chặt chẽ. Chỉ có điều với bản thân mình, phần ghi chép của những người liên quan trong quá khứ có chút dài dòng. Với những ai khó tính, động cơ cuối cùng của hung thủ có thể khiến họ cảm thấy hơi phi logic. Còn riêng bản thân mình vẫn cảm thấy chấp nhận được. Bởi trong cuộc sống, “ác ý” trong mỗi người vốn được “tích lũy” từ những điều rất nhỏ. Nếu không thể vượt qua những ghen ghét, đố kỵ tầm thường, chúng ta bỗng trở thành người có “ác ý” từ lúc nào không hay.

Xem thêm: Một vài cuốn sách mình đọc gần đây

Share this

You may also like...