Một vài cuốn sách mình đọc gần đây (Phần 2)

phần 1 của bài viết, mình đã giới thiệu 5 cuốn sách mình đọc trong thời gian gần đây, chủ yếu là những cuốn sách thuộc thể loại văn học dành cho thiếu nhi. Ở bài viết này, mình sẽ điểm qua 5 cuốn sách còn lại, chủ yếu là sách trinh thám và sách liên quan đến Content – Quảng cáo.

6. 90 – 20 – 30 – Huỳnh Vĩnh Sơn

Cho đến thời điểm hiện tại, 90 – 20 – 30 là cuốn sách về nghề Copywriter mình yêu thích nhất. Sách cung cấp những kiến thức cơ bản cho những ai mới dấn thân vào nghề Quảng cáo, Sáng tạo, Content bằng những ví dụ cụ thể. Sau khi đọc xong cuốn sách này, tư duy của mình về cách tổ chức con chữ, sáng tạo slogan, viết thông điệp, cách viết logic, đúng chủ đề… cũng được mở rộng hơn trước đó rất nhiều.

Mình không hề cảm thấy chán hay buồn ngủ khi đọc 90 – 20 – 30, bởi sách được trình bày theo kiểu đối thoại với những hình ảnh minh họa vô cùng dễ thương. Nói chung mấy bạn có ý định làm Copywriter, nhưng vẫn còn mơ hồ về công việc của mình thì đừng quên mua ngay một em 90 – 20 – 30 về nhé.

90 - 30 - 20

7. Ý tưởng này là của chúng mình – Huỳnh Vĩnh Sơn

Đọc xong 90 – 20 – 30 thấy thích quá nên mình mua thêm cuốn Ý tưởng này là của chúng mình của cùng tác giả. So với cuốn sách trên, mình không thích cuốn này bằng. Có lẽ do mình định hướng làm Client, còn cuốn sách lại mang đến một thế giới Agency đầy màu sắc. Dù vậy, cuốn sách vẫn đem tới nhiều thông tin bổ ích, giúp mọi người hiểu hơn về Agency, về Quảng cáo và ngành Sáng tạo nói chung. Với những chia sẻ chân thực mà dí dỏm từ chính những trải nghiệm của bản thân, tác giả đã giúp mình “giải ngố” về thế giới Agency tuy hấp dẫn nhưng cũng vô cùng khắc nghiệt.

Ý tưởng này là của chúng mình

8. Làm bạn với hình, làm tình với chữ – Bút Chì

Nhiều người nói rằng, Làm bạn với hình, làm tình với chữ là một cuốn sách cần phải có của người làm sáng tạo, nhất là những newbie mới chân ướt chân ráo vào nghề. Tương tự như 2 cuốn sách trên, cuốn sách này cũng gây ấn tượng bởi văn phong hài hước, gần gũi và những hình ảnh minh họa đầy “thâm sâu”.

Nếu bạn có định hướng làm Agency, mình nghĩ cuốn sách này sẽ trở thành một công cụ hỗ trợ “đắc lực” cho bạn. Ngược lại, nếu bạn làm Client như mình, cuốn sách cũng đem tới nhiều thông tin thú vị về nghề sáng tạo. Nói chung mua về sẽ không thừa đâu nè.

Làm bạn với hình, làm tình với chữ

9. Sự cứu rỗi của thánh nữ – Higashino Keigo

Higashino Keigo là một nhà văn trinh thám Nhật Bản mình yêu thích. Trong những cuốn sách mình đã đọc của ông, Sự cứu rỗi của thánh nữ là 1 tác phẩm để lại nhiều ấn tượng cho mình, bên cạnh cuốn Phía sau nghi can XBí mật tiệm tạm hóa Namiya.

Tương tự như Phía sau Nghi can X, khi đọc Sự cứu rỗi của thánh nữ, mình cũng dễ dàng nhận ra ai là hung thủ đứng đằng sau vụ án. Tuy nhiên, sức hấp dẫn của tác phẩm này lại nằm ở cách hung thủ gây án và cách suy luận để chứng minh hung thủ có tội. Một lần nữa, Higashino Keigo lại khiến mình “phục sát đất” bởi lối viết đầy logic và phong cách miêu tả tâm lý nhân vật tài tình.

Sự cứu rỗi của thánh nữ

10. Phương trình hạ chí – Higashino Keigo

So với những cuốn sách khác của Higashino Keigo, Phương trình hạ chí không làm mình phải “nổi da gà” khi đọc. Tuy nhiên, hung thủ thật sự của vụ án không khó đoán, nhưng lại tạo cho mình cảm giác ngờ vực khi xác định. Dường như trong những tác phẩm của Higashino Keigo, mọi nhân vật, mọi tình huống đều có sự liên quan với nhau theo cách đầy bất ngờ và thú vị. Phương trình hạ chí cũng là một tác phẩm như vậy.

Nếu bạn có cuốn sách nào thú vị thì đừng quên giới thiệu cho mình nhé!. ^^

Share this

You may also like...