Làm sao để tự học tiếng Hàn tại nhà hiệu quả?

Tự học tiếng Hàn tại nhà hiệu quả tất nhiên là chuyện không hề đơn giản. Bởi bên cạnh lộ trình học đúng đắn, bạn phải có quyết tâm cao cùng tinh thần kỷ luật vững vàng. Thế nhưng, đây cũng không phải là một việc không thể. Bởi mình từng thấy một số bạn thi đỗ Topik trung cấp, dù chưa hề trải qua bất kỳ khóa học tiếng Hàn nào ở trung tâm.

Tự học tiếng Hàn tại nhà hiệu quả có khả thi không? Đây là thắc mắc của rất nhiều bạn khi mới chập chững học tiếng Hàn. Với cá nhân Tiny, mình nghĩ tự học tiếng Hàn chỉ thật sự hiệu quả khi bạn đã có một nền tảng nhất định.

Tối thiểu bạn phải nắm vững bảng chữ cái tiếng Hàn và biết cách phát âm chuẩn xác bảng chữ cái này. Vì thế, mình vẫn khuyên những ai có ý định tự học tiếng Hàn nên tham gia một khóa vỡ lòng, hoặc các khóa tiếng Hàn cơ bản tại trung tâm. Điều này giúp việc học tiếng Hàn tại nhà của bạn dễ dàng hơn rất nhiều so với việc tự thân vận động ngay từ đầu.

tu hoc tieng Han tai nha

Bạn nên học tiếng Hàn cơ bản tại trung tâm (Ảnh: Wiki How)

Học tiếng Hàn vỡ lòng ở đâu?

Nếu đang ở TP.Hồ Chí Minh, bạn có thể tham khảo bài “Review những trung tâm học tiếng Hàn chất lượng với chi phí rẻ” của mình, để tìm được một địa chỉ học tiếng Hàn phù hợp. Bạn yên tâm rằng các khóa vỡ lòng hay cơ bản tại các trung tâm thường đi kèm với mức học phí không quá mắc. Do vậy, ngay cả khi hơi eo hẹp về mặt tài chính, bạn vẫn có thể tham gia các khóa học này một cách thoải mái.

Sau khi đã nắm vững bảng chữ cái và biết một chút về ngữ pháp cơ bản tiếng Hàn như các thành phần trong câu, cách chia động từ ở thì hiện tại, quá khứ,… bạn có thể bắt đầu hành trình chinh phục ngôn ngữ của đất nước củ sâm ngay tại nhà.

Dưới đây là một vài cách tự học tiếng Hàn tại nhà hiệu quả của bản thân mình. Nếu đang có ý định học tiếng Hàn mà chưa biết bắt đầu từ đâu, bạn đừng quên tham khảo qua nhé:

1. Đừng quên lập mục tiêu và kế hoạch học tập cụ thể

Sau 6 tháng thi đỗ Topik I cấp 2, sau 1.5 năm thi đỗ Topik II cấp 3, trong xx ngày học xong 1 cuốn tiếng Hàn tổng hợp cho người Việt,… Đây là một vài mục tiêu bạn có thể đặt ra cho mình trước khi bắt đầu tự học tiếng Hàn tại nhà. Trông có vẻ hình thức, nhưng đây là một công đoạn quan trọng giúp hiệu quả học tập của bạn được đảm bảo.

Mình từng có thời gian học tiếng Hàn với cái mục tiêu chung chung và xa vời như “xem phim Hàn không cần sub”. Chắc đây có lẽ cũng là mong muốn của nhiều bạn khi bắt đầu học Hàn ngữ nè. Nhưng việc đặt ra một đích đến mơ hồ như vậy sẽ làm bạn nhanh chóng bị mất động lực khi học ngôn ngữ mới.

Với một vài người học tiếng Hàn không vì bằng cấp, mà chủ yếu vì yêu thích như mình thì việc thi Topik cũng không cần thiết lắm. Dù vậy, mình vẫn đi thi để kiểm tra năng lực của bản thân, cũng như để có một mục tiêu cụ thể trong việc chinh phục tiếng Hàn.

Sau khi đã có mục tiêu, bạn đừng quên viết ra một kế hoạch học tập tỉ mỉ và chi tiết. Theo kinh nghiệm của cá nhân mình, một ngày bạn không cần học quá nhiều, nhưng phải học đều đặn. Bởi chỉ cần một thời gian ngắn không động đến tiếng Hàn, bạn dễ rơi vào tình trạng quên sạch sành sanh những gì mình đã học trước đó.

tự học tiếng Hàn

Bạn cần lên mục tiêu và kế hoạch học tiếng Hàn cụ thể

2. Tự học tiếng Hàn tại nhà theo sách nào?

Hồi còn đi học ở trung tâm, mình thường học theo bộ giáo trình Yonsei nổi tiếng. Bộ giáo trình này chỉ phù hợp khi bạn có người hướng dẫn thôi, còn nếu tự học, bạn nên tìm đến bộ giáo trình “Tiếng Hàn tổng hợp cho người Việt”. Bạn có thể tải đầy đủ bộ giáo trình này, bao gồm cả sách học, sách làm bài tập lẫn file nghe ở đây: http://trungtamtienghan.edu.vn/tai-lieu/

Bộ giáo trình Tiếng Hàn tổng hợp được trình bày khoa học, dễ hiểu, cung cấp nhiều bài tập cùng đáp án kèm theo, giúp bạn có thể tự mình ôn luyện tại nhà. Tuy nhiên để thi Topik II thì kiến thức trong bộ giáo trình này vẫn chưa đủ.

Ngoài ra, bộ sách “Ngữ pháp tiếng Hàn thông dụng” của nhà xuất bản MCBooks cũng là trợ thủ đắc lực dành cho những ai đang theo đuổi ngôn ngữ này. Đây là bộ sách mình cực kỳ yêu thích bởi phần giải thích ngữ pháp cặn kẽ, dễ tiếp thu và đặc biệt, sách có màu nên cực kỳ hút mắt, góp phần tại động lực học hành cho những ai yêu thích cái đẹp như mình. ^^ Bộ sách được chia thành 3 cuốn sơ cấp, trung cấp và cao cấp nên phù hợp với mọi đối tượng luôn nhé.

tu hoc tieng Han tai nha

Bộ sách “Ngữ pháp tiếng Hàn thông dụng” thần thánh (Ảnh: VTC News)

3. Những website, kênh Youtube và ứng dụng hữu ích cho bạn

Thực ra khi học tiếng Hàn, nếu gặp vướng mắc ở một ngữ pháp nào đó, mình cứ Google thẳng tiến nên phần website hỗ trợ học Hàn ngữ mình cũng không biết nhiều lắm. Nếu bạn đang tự ôn Topik, bạn có thể vào trang Blog Kim Chi. Tại đây, bạn có thể tìm thấy đề thi Topik qua các năm, file nghe kèm script và đáp án.

Nếu không ngại tiếng Anh, bạn nên ghé qua trang https://talktomeinkorean.com/. Website này quá nổi tiếng với cộng đồng các bạn yêu thích tiếng Hàn rồi nhỉ. Ngoài website, Talk To Me In Korean cũng có một kênh Youtube với hơn 800.000 lượt theo dõi với các video được up đều đặn hàng tuần. Điểm mạnh của trang web lẫn kênh Youtube này chính là nội dung học thực tế, gần gũi với cuộc sống. Đồng thời, cách phát âm tiếng Anh lẫn tiếng Hàn của người dạy cũng khá dễ nghe, nên phù hợp với cả những bạn mới bắt đầu.

tu hoc tieng Han tai nha

Talk To Me In Korean là một nguồn học tiếng Hàn hữu ích

Một số website, kênh Youtube và ứng dụng khác:

+ Sebasi: Đây là kênh “15 phút, Đổi thay thế giới” với những bài thuyết trình tương tự như kênh Ted talk quen thuộc. Kênh này chỉ có phụ đề tiếng Hàn, còn nếu muốn xem video với phụ đề tiếng Hàn lẫn tiếng Việt, bạn có thể theo dõi Sebasi Việt Nam – kênh Youtube chuyên vietsub những video của Sebasi.

+ Nhà của Mochi: Nếu muốn vừa xem phim Hàn, vừa học tiếng thì bạn nên ghé qua Nhà của Mochi. Đây là subteam chuyên phụ đề cho những webdrama nổi tiếng của Hàn Quốc. Một tập webdrama thường chỉ kéo dài 10 phút, lại có phụ đề Hàn – Việt kèm theo nên bạn có thể tranh thủ học bất cứ lúc nào.

+ Naver: Đây là trang tìm kiếm thông tin hàng đầu Hàn Quốc. Bạn có thể vào trang web này đọc tin và tập dịch sang tiếng Việt. Bản thân Zummy thường vào trang web này để bình luận ủng hộ bộ phim đang xem hoặc diễn viên, idol mình yêu thích. Lâu lâu mình cũng vô mục webtoon để đọc truyện tranh nữa.

+ Ứng dụng: Từ điển Hàn  – Việt (BkiT Software), Học tiếng Hàn – Luyện Nghe Nói (Poro Hangugeo), Hello Talk (ứng dụng giúp bạn kết nối với người Hàn và trò chuyện cùng họ, nhưng việc tìm được người phù hợp cũng khó lắm nhé).

tự học tiếng Hàn

Rảnh rỗi thì vào Naver đọc webtoon nè

Note nhỏ:

+ Trong thời gian tự học tiếng Hàn, mình cũng thường xem một vài chương trình thực tế, chủ yếu là Running Man và note lại những từ mới chưa biết. So với việc xem drama, mình cảm thấy học tiếng Hàn qua chương trình thực tế hiệu quả hơn, bởi các show giải trí thường kèm theo phụ đề, còn drama thì không. ^^

+ Điều quan trọng khi học tiếng Hàn hay bất cứ ngôn ngữ nào khác chính là việc sử dụng ngôn ngữ này thường xuyên. Bạn nên tham gia các câu lạc bộ tiếng Hàn, tập dịch văn bản, tập sub nhạc hay tự trò chuyện với chính bản thân mình bằng tiếng Hàn để nhanh chóng cải thiện level của bản thân.

tu hoc tieng Han tai nha

Xem Running Man cũng là một cách giúp bạn tự học tiếng Hàn tại nhà

Mỗi người đều có bí quyết riêng trong việc học một ngôn ngữ nào đó. Trên đây chỉ là một cách tự học tiếng Hàn tại nhà hiệu quả của bản thân mình. Hy vọng những thông tin này cũng phù hợp và hữu ích với bạn.

Share this

You may also like...