Chia sẻ kinh nghiệm tiêm vắc xin HPV tại VNVC: Hầu hết mọi thứ đều tốt

Sau một khoảng thời gian dài phân vân và chần chừ đủ kiểu, cuối cùng mình chịu đi tiêm vắc xin HPV ở VNVC. Dù mới chỉ tiêm mũi đầu tiên, nhưng mình đã có thể chắc chắn đây là một quyết định đúng đắn của cuộc đời. Lẽ ra mình nên đi tiêm sớm hơn, để tiết kiệm tiền cho bản thân, cũng như để hiệu quả của vắc xin được đảm bảo. Bởi theo mình được biết, tuổi càng cao, vắc xin HPV càng giảm tác dụng. Và tất nhiên, giá vắc xin này cũng tăng kha khá qua từng năm.

Trước kia, mình không bao giờ nghĩ đến việc phải đi tiêm phòng ung thư cổ tử cung. Hồi đại học, bạn bè có nhắc đến chuyện đi tiêm phòng HPV một vài lần. Nhưng hồi ấy chỉ là con bé sinh viên “đỗ nghèo khỉ”, việc bỏ ra vài triệu để tiêm vắc xin với mình là chuyện gì đó xa vời lắm. Thế nên, mình cũng chẳng quan tâm đến việc tiêm vắc xin HPV gì cả.

Đến khi đi làm, tài chính dư dả hơn thì câu chuyện tiêm phòng HPV với mình lại trôi vào dĩ vãng. Mãi tới khi đọc bài viết của một người bạn trên WordPress, mình mới nhớ ra, thời gian để bản thân đi tiêm phòng HPV không còn nhiều. Bởi vắc xin này chỉ dành cho trẻ em gái và phụ nữ trong độ tuổi từ 9 đến 26 mà thôi. Vì thế, mình cũng phải nhanh đi tiêm chứ nhỉ. ^^

Tiêm HPV ở VNVC

Tiêm HPV là việc vô cùng cần thiết với các chị em phụ nữ đó nha

Tại sao mình chần chừ về chuyện đi tiêm phòng HPV?

Tiêm phòng tất nhiên là việc tốt. Ung thư cổ tử cung vừa là căn bệnh nguy hiểm, vừa siêu phổ biến ở nữ giới, nên tiêm vắc xin HPV để phòng ngừa căn bệnh này lại càng quan trọng hơn. Khi đọc bài viết của người bạn trên WordPress, mình đã nghĩ bản thân cần đi tiêm HPV ngay lập tức. Tuy nhiên sau đó, mình vẫn liên tục chần chừ. Thậm chí khoảng thời gian mình trì hoãn việc đi tiêm lên tới hẳn 1 năm.

Lý do mình trì hoãn cũng đơn giản lắm nè:

Đầu tiên, vắc xin HPV thuộc dạng mắc nhất nhì trong số các loại vắc xin phổ biến hiện nay, nên việc bỏ ra một khoản tiền lớn để đi tiêm khiến mình đau thắt tim gan. ^^ Trước kia, mình có ý định tiêm vắc xin Cervarix của Bỉ với giá khoảng 1 triệu đồng/ mũi, 3 mũi là 3 triệu đồng. Thế nhưng do mình chần chừ quá lâu, nên năm nay vắc xin này gần như không còn được sử dụng tại Việt Nam nữa.

Mình cũng không biết nguyên nhân đằng sau là gì, nhưng tìm hiểu khắp mọi nơi thì thấy các bệnh viện và trung tâm tiêm chủng đều không còn cung cấp vắc xin phòng HPV của Bỉ. Vì thế, sự lựa chọn duy nhất của mình là vắc xin Gardasil của Mỹ với giá khoảng 1.790.000 đồng/mũi, tiêm 3 mũi sẽ làm ngốn của mình khoảng 5 triệu 4.

Vắc xin HPV Gardasil mắc hơn vắc xin Cervarix, nhưng cũng tốt hơn nhiều. Bởi vắc xin này phòng được 4 typ HPV (Cervarix chỉ phòng được 2 typ thôi). Ngoài ra, vắc xin của Bỉ chỉ có tác dụng phòng ngừa ung thư cổ tử cung, còn vắc xin của Mỹ vừa có thể phòng ngừa ung thư cổ tử cung, vừa ngừa được ung thư âm đạo, âm hộ, mụn cóc sinh dục, ung thư hậu môn,… Nói chung “tiền nào của đó” thôi nhỉ?

Nên tiêm vắc xin HPV loại nào?

So sánh giữa vắc xin Gardasil của Mỹ và vắc xin Cervarix của Bỉ (Nguồn: VNVC)

Lý do thứ 2 khiến mình phân vân không biết có nên đi tiêm HPV hay không chính là độ tuổi tiêm phòng. Khi có ý định tiêm HPV, mình đã 25 tuổi và khi chính thức đi tiêm, mình đã tròn 26. Tiêm phòng HPV không giúp mình có thể phòng ngừa tuyệt đối 100% nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung. Mà tuổi càng cao, hiệu quả của việc tiêm phòng càng giảm. Chính vì thế, mình luôn tự hỏi việc bỏ ra một số tiền không nhỏ như vậy có đáng hay không?

Lý do thứ 3 chính là những biến chứng sau khi tiêm. Mặc dù điều này hiếm xảy ra, nhưng nó vẫn khiến mình cảm thấy lo lắng. Bởi cơ thể mình thuộc dạng nhạy cảm, nên mình sợ tiêm HPV sẽ gây ra những rối loạn bất thường. Đó còn chưa kể đến việc mình từng đọc bài chia sẻ của một bạn trong group làm đẹp trên Facebook. Bạn đó bị nổi mụn sau khi tiêm HPV, nên đăng bài nhờ mọi người chia sẻ kinh nghiệm trị mụn hiệu quả. Đọc xong post đó, mình càng thêm e dè.

Nhưng rồi cuối cùng,….

Sau khi nghĩ tới nghĩ lui, giằng xé nội tâm suốt ngày đêm và không ít lần quyết định “thôi, chẳng tiêm nữa”, cuối cùng mình đã cũng chịu đi tiêm phòng HPV tại VNVC. Một phần vì khả năng tài chính hoàn toàn cho phép mình bỏ ra 5 triệu 4 để bảo vệ sức khỏe (dù mình vẫn cảm thấy xót lắm nhé). Phần nữa vì khi nói với gia đình về chuyện này, cả nhà ai cũng khuyến khích mình đi tiêm.

Mình cũng tham khảo một số bài thảo luận về tiêm phòng HPV trên Facebook, phần lớn mọi người đều cho rằng đây là việc vô cùng quan trọng với các bạn nữ. Nhiều chị đã lập gia đình và quá tuổi tiêm HPV còn cảm thấy tiếc vì ngày xưa không chịu tiêm loại vắc xin này. Mình vẫn còn thời gian, tại sao lại không bảo vệ bản thân mình để về sau không nuối tiếc?

Trước khi tiêm mũi đầu tiên, mình đã gần đủ 26 tuổi. Điều này có nghĩa khi tiêm mũi thứ 2 và mũi thứ 3, mình đã bước sang tuổi 27. Khi hỏi các bạn tư vấn của VNVC, các bạn nói mình hoàn toàn có thể tiêm HPV ở độ tuổi này. Vì vậy, nếu ai băn khoăn vụ tuổi tác cứ hỏi trực tiếp bác sĩ hoặc bộ phận tư vấn của các trung tâm tiêm chủng xem sao nhé.

Có nên đi tiêm HPV không?

Cuối cùng mình cũng chịu đi tiêm HPV

Tại sao mình chọn tiêm vắc xin HPV ở VNVC?

Có nhiều bệnh viện, trung tâm y tế lẫn các cơ sở tiêm chủng cung cấp dịch vụ tiêm vắc xin HPV lắm nha. Ở TP.Hồ Chí Minh, mình thấy mọi người thường đi tiêm HPV ở VNVC, viện Pasteur, bệnh viện Từ Dũ,… Cá nhân mình biết đến VNVC qua chia sẻ của nhiều chị em trên Facebook. Sau đó, mình tự tìm hiểu đánh giá của mọi người về trung tâm này, thấy trung tâm được khen nhiều ơi là nhiều, nên đã không ngại ngần quyết định chọn về đội VNVC.

Mình nghĩ các địa chỉ tiêm phòng HPV khác như viện Pasteur hay bệnh viện Từ Dũ cũng là những sự lựa chọn đáng cân nhắc. Nhưng khả năng cao bạn sẽ phải chờ đợi hơi lâu và không được hỗ trợ tận tình như bên VNVC. Bởi VNVC tuy đông khách hàng thật đấy, nhưng vẫn không thể “quá tải” bằng bệnh viện được. Hơn nữa, VNVC là đơn vị tư nhân, cung cấp dịch vụ tiêm HPV như cung cấp một dịch vụ cho khách hàng. Chính vì thế, họ chăm sóc và hỗ trợ người đến tiêm vô cùng chu đáo.

Dịch vụ tiêm HPV ở VNVC nhận được đánh giá cao từ phía khách hàng

Dịch vụ tiêm HPV ở VNVC nhận được đánh giá cao từ phía khách hàng

Tiêm HPV ở VNVC có tốt không?

Tất nhiên phần này mình chỉ nói về cách VNVC hỗ trợ khách hàng thôi nhé. Đầu tiên, khâu tư vấn online (qua Facebook) của bộ phận tư vấn ở VNVC khá tệ. Mình nhắn tin từ sáng tới chiều mới được trả lời. Phần trả lời cũng theo form có sẵn. Cái này mình cũng hiểu và thông cảm được. Nhưng đọc những lời tư vấn của các bạn ấy khiến mình hơi khó chịu. Bởi rõ ràng mình là người trực tiếp đi tiêm, mà các bạn ấy lại tư vấn theo kiểu mình là bố mẹ đưa con đi tiêm vắc xin cho tụi trẻ. ^^

Vì trả lời theo form nên các bạn ấy tư vấn khá dài dòng (thật sự không cần thiết) và đôi khi không tập trung vào trọng tâm vào câu hỏi. Hy vọng sau này, VNVC có thể cải thiện khâu tư vấn online. Dù copy – paste theo form có sẵn, thì cũng nên chỉnh sửa câu trả lời sao cho phù hợp với thắc mắc của từng khách hàng.

Tuy nhiên, khâu hỗ trợ offline của VNVC lại tốt hơn mong đợi. Từ khi bước chân vào VNVC (mình tiêm ở VNVC Hoàng Văn Thụ – TP.Hồ Chí Minh), mình luôn được tiếp đón và hướng dẫn tận tình. Trước đó, mình đã đăng ký thông tin tiêm chủng qua website, nên phần thủ tục làm sổ tiêm chủng chẳng hề tốn nhiều thời gian (nếu chưa đăng ký trước, mình nghĩ thời gian làm thủ tục cũng không quá lâu). Từ lễ tân, bác sĩ khám tổng quát đến người trực tiếp tiêm phòng đều ân cần và chu đáo với bệnh nhân. Mình để ý đội ngũ nhân viên ở VNVC nhẹ nhàng với các bé đến tiêm lắm luôn ý. Thái độ chăm sóc khách hàng của nhân viên VNVC thật sự không có gì để mình chê.

Thái độ ân cần và chu đáo của nhân viên là điều khiến mình ấn tượng nhất về VNVC

Thái độ ân cần và chu đáo của nhân viên là điều khiến mình ấn tượng nhất về VNVC

Từ khi làm thủ tục đến khi tiêm xong chỉ mất khoảng 10 phút. Một phần chắc do mình đi đầu giờ chiều thứ 7 nên không quá đông như buổi sáng. Tiêm HPV cũng không đau chút nào đâu nhé. Có thể điều này còn phụ thuộc vào người tiêm, nhưng nhìn chung tiêm HPV không hề đáng sợ như mấy tin đồn trên mạng. Nếu sợ tiêm, bạn chỉ cần giống mình, đừng nhìn kim tiêm là xong. ^^ Trước khi tiêm, nhân viên sẽ cho bạn kiểm tra vắc xin, kim tiêm,… Nó chỉ là thủ tục thôi, nhưng phần nào thể hiện sự chuyên nghiệp trong dịch vụ của trung tâm này.

Sau khi tiêm, mình ra khu vực ngồi chờ khoảng 30 phút. Sau đó, nhân viên sẽ đo lại nhiệt độ và kiểm tra vết tiêm để đảm bảo không có bất thường gì xảy ra. Cho đến nay, mình cũng chưa thấy có bất kỳ biến chứng nào từ việc tiêm HPV, bao gồm cả mụn. ^^

Sau khi tiêm nhớ ngồi chờ 30 phút nhé

Sau khi tiêm nhớ ngồi chờ 30 phút nhé

Kết

Tóm lại, mình thấy đi tiêm vắc xin HPV ở VNVC là một quyết định đúng đắn. Không chỉ thêm yên tâm về mặt sức khỏe, mình còn được trải nghiệm một dịch vụ khiến bản thân vô cùng hài lòng. Dạo qua một vài group review công ty, mình nghe nói nhân viên VNVC phải làm việc vất vả lắm. Nhưng dù sao phải công nhận rằng họ có cách đào tạo nhân viên bài bản, lại sở hữu quy trình làm việc khá chỉn chu, nên mới có thể đem đến những dịch vụ chất lượng như vậy. Ước gì dịch vụ ở các bệnh viện công cũng tốt như thế này. ^^

Nếu bạn đang phân vân không biết có nên tiêm HPV hay không, lời khuyên của cá nhân mình dành cho bạn là có. Hãy tranh thủ đi tiêm càng sớm càng tốt, chứ đừng tiêm trễ như mình. Nếu có câu hỏi nào liên quan đến vấn đề này, bạn chỉ cần để lại bình luận bên dưới. Mình sẽ cố gắng giải đáp trong khả năng. ^^

Có thể bạn quan tâm:

Share this

You may also like...